คุณสมสัณห์ เอี่ยมศิลป์ ตามชาวบ้านไปที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ไปสอยมะขามเทศ ซึ่งจะออกฝักเป็นจำนวนมากช่วงปลายเดือนธันวาคม - พฤษภาคมของทุกปี และต้องไม่พลาดกับอาหารพื้นบ้านเฉพาะถิ่นของคนภาคกลาง โดยใช้มะขามเทศฝาดเท่านั้น มาปรุงอาหารในเมนู "แกงคั่วส้มมะขามเทศ" เป็นแกงใส่กะทิ ปรุงรสให้ออกสามรส คือ เปรี้ยว หวาน เค็ม คล้ายกับแกงเทโพที่รู้จักกันดี
ติดตามข่าวค่ำ มิติใหม่ทั่วไทย ได้ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.20 – 20.30 น. และ เสาร์ - อาทิตย์ 19.00 - 20.10 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live