หน่อไม้ลวกนุ่มๆ หวาน ๆ เมื่อทานคู่กับแจ่วพริกดิบที่ได้ความหอมจากพริก กะเทียม หอมแดง มะเขือย่างมาโขลกให้แหลกและเพิ่มความอร่อยด้วยน้ำผักสะทอน กินละจะหยุดไม่ได้ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หน่อไม้ไผ่บงหวานเมืองเลย
- พริกหยวก
- พริกสด
- กระเทียม
- หอมแดง
- มะเขือเทศลูกเล็ก
- น้ำผักสะทอน
- เกลือ
- ผักชี
- น้ำปลา
วิธีทำ
- นำหน่อไม้สดๆ มาตัดแต่งส่วนโคนออกเล็กน้อย จากนั้นนำไปต้มในกระทะ ปิดฝาทิ้งไว้ให้สุก
- ตั้งไฟเตรียมรอไว้อีกเตานำหอมแดงและกระเทียม ไปหมกไฟไว้ใต้เตาถ่าน หมกไว้จนสุก แล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็น แกะปอกเปลือกทิ้ง
- นำพริกหยวก มะเขือเทศลูกเล็ก พริกสด มาเด็ดขั้วก้านออก จากนั้นนำไปเสียบกับไม้ไผ่ และย่างไฟให้สุกเกรียมและสุกฉ่ำ จึงแกะลอกเอาเปลือกพริกหยวกออก
- นำหอมและกระเทียมใส่ลงครกตามด้วยเกลือแกง พริกสดย่าง โขลกให้แหลก
- นำพริกหยวกหั่นใส่ลงไป ตามด้วยมะเขือเทศลูกเล็ก โขลกให้แหลกและเข้ากัน
- ซอยผักชีใส่ลงในครก ตามด้วยใส่น้ำผักสะทอนตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำหน่อไม้ที่ต้มไว้จนสุกมาพักให้เย็น แกะเปลือกหน่อไม้ด้านนอกออก
- หั่นให้เป็นชิ้นกินคู่กับแจ่วพริกดิบ