มื้อเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวันสำหรับหลายๆ คน เพราะนอกจากจะเป็นมื้อที่ให้พลังงานสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่แล้ว มื้อเช้ายังเป็นช่วงเวลาของครอบครัว และมักเป็นมื้อที่สะท้อนรากทางวัฒนธรรมของผู้คนในแต่ละพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นไข่กระทะของชาวอุดรธานี ต้มเลือดหมูของชาวนครสวรรค์ หรือติ่มซำและน้ำชาของชาวตรัง
แต่คุณเคยสงสัยไหมว่าแล้วอาหารเช้าของคนกรุงเทพฯ คืออะไร ?
ในปัจจุบันมี "วัฒนธรรมอาหารเช้าอุบัติใหม่" เกิดขึ้น ซึ่งเป็นการนำเอาวัฒนธรรมอาหารเช้าจากหลายประเทศทั่วโลกมาเสิร์ฟในย่านต่างๆ ให้ชาวกรุงเทพฯ ได้ลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็นอาหารเช้าสไตล์นิวยอร์ก หรือ สแกนดิเนเวีย อาหารเช้าลักษณะนี้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นกิจวัตรใหม่ของคนเมือง การเกิดอาหารเช้าอุบัติใหม่นี้บอกอะไรกับเราบ้าง วัฒนธรรมอาหารเช้าที่เปลี่ยนไปของคนกรุงเทพฯ และคนไทยสะท้อนการเปลี่ยนแปลงอะไรในสังคม
รายการวัฒนธรรมชุบแป้งทอดอยากชวนคุณมาสำรวจวัฒนธรรมอาหารเช้าทั้งดั้งเดิมและอุบัติใหม่ของคนไทยในหลากหลายแง่มุมไปกับ
รศ.ดร.นิติ ภวัครพันธุ์ ผู้จะชวนคุณเปิดมุมมองสืบสาวหาความหมายและการเปลี่ยนแปลงของอาหารเช้าในไทย
นิ่ม - กรกฎ พัลลภรักษา นักเขียน นักเดินทาง และพิธีกร ผู้จะพาคุณเดินทางไปสัมผัสกับวัฒนธรรมอาหารเช้าจากทั่วทุกมุมโลก
หมี - จิรณรงค์ วงศ์สุนทร อาร์ตไดเรกเตอร์นิตยสารชื่อดัง ผู้จะพาคุณไปพบวัฒนธรรมยามเช้าใหม่ของคนเมือง
Dannie Sorum หนึ่งในผู้ก่อตั้งร้านอาหารเช้าสไตล์สแกนดิเนเวียน ซึ่งสะท้อนภาพวัฒนธรรมอาหารเช้าอุบัติใหม่ของกรุงเทพฯ ในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี
ติดตามชมรายการ วัฒนธรรมชุบแป้งทอด วันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 22.30 - 23.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/live