เข้าครัวทำแกงส้มยอดมะพร้าวอ่อนแบบใต้ เต็มคำด้วยเนื้อปลากะพงแน่น ๆ ครบรสจัดจ้านกินคู่กับปลาเค็มยิ่งอร่อยสุดยอด ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลากะพงขาว
- ยอดมะพร้าว
- ออดิบ
- มะมุด
- ส้มแขก
- เกลือ
- มะนาว
- ขมิ้น
- หอมแดง
- กระเทียม
- มะขามเปียก
- น้ำตาลมะพร้าว
- ปลาสีเสียดแดดเดียว
- กะปิ
- น้ำปลา
- พริกแห้ง
- พริกขี้หนู
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ปอกเปลือกหอมแดง พร้อมหั่นขมิ้น เตรียมไว้
- นำพริกแห้งไปแช่น้ำ
- นำพริกแห้ง และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่พริกขี้หนูสด ขมิ้น หอมแดง กระเทียม และกะปิ ตามลงไป โขลกให้เครื่องสมุนไพรแหลกเข้ากัน
- นำปลาสีเสียดแดดเดียว มาหั่นชิ้น
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอให้เดือด
- นำปลาสีเสียดลงไปทอดให้สุก
- นำออดิบมาปอกลอก แล้วหั่นชิ้นเตรียมไว้
- นำลูกมะมุด มาปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้น *** เคล็ดลับ เมื่อปอกมะมุดเสร็จแล้ว หากยังไม่หั่น ให้ละลายเกลือกับน้ำ แล้วแช่มะมุดไว้ เพื่อป้องกันไม้ให้มะมุดดำ ***
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ตักเครื่องแกงที่ตำไว้ใส่ลงไป แล้วละลายให้เครื่องแกงเข้ากับน้ำ
- ใส่ส้มแขกตามลงไป ปล่อยต้มไว้ให้เดือด
- นำยอดมะพร้าว มะเขือเปราะมาหั่นเตรียมไว้
- คั้นเอาน้ำมะขามเปียก
- นำลูกมะมุด ออดิบ และเกลือลงไปในหม้อ
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลมะพร้าว
- ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน มะเขือเปราะ และปลากะพง ตามไปเป็นลำดับ
- เปิดไฟให้แรง และ รอเดือดรอบสุดท้าย