เมนูห่อหมกแบบปกาเกอะญอที่นำปลาตัวเล็ก ๆ คลุกเคล้ากับเหล่าสมุนไพร แล้วยัดใส่เต๊อะสี่เกอะมอโดะ นำไปนึ่ง แค่นี้ก็ได้เมนูสุดอร่อยแล้ว ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เต๊อะสี่เกอะมอโดะ
- ปลาเล็กปลาน้อย
- สะระแหน่
- ผักชี
- ตะไคร้
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกสด
- ขมิ้น
- ห่อวอ
- เสอะเกล๊อะ
- เกลือ
วิธีทำ
- นำเต๊อะสี่เกอะมอโดะไปตัดส่วนหัวออก คว้านรากด้านในออกแล้วล้างทำความสะอาด
- นำปลาเล็กปลาน้อยไปทำความสะอาด
- นำ เกลือ กระเทียม พริกสด ขมิ้น ลงครก แล้วโขลกให้แหลก ตามด้วยรากหอมชู แล้วโขลกต่อ
- นำปลาเล็กปลาน้อยมาคลุกผสมกับพริกแกงที่โขลกไว้ ตามด้วย หอมแดงซอย ผักชีซอย สะระแหน่ซอย ตะไคร้ซอย และ ดอกห่อวอ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำทุกอย่างไปยัดใส่ใน เต๊อะสี่เกอะมอโดะ แล้วนำไปนึ่งจนสุก