นักสืบกวางมูส

นักสืบกวางมูส

ท่องโลกสุดสัปดาห์ ออกอากาศ 18 ส.ค. 62

***ชมย้อนหลังสารคดีนักสืบกวางมูส ตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค. - 17 ก.ย. 62 (หลังรายการออกอากาศ) สามารถรับชมได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น***

กวางมูส เป็นสปีชีส์ที่เป็นที่จดจำและมีความสำคัญต่อสวีเดนมาก เมื่อไม่นานนี้มีปัญหาเกิดขึ้นกับกวางมูสในอือลันด์ บนเกาะเเห่งนั้น ลูกกวางที่เพิ่งเกิดได้ไม่นานพากันเสียชีวิตมาหลายปีแล้ว เป็นเรื่องลึกลับอย่างยิ่ง มีการพยายามทำทุกอย่างเพื่อช่วยชีวิตพวกมัน ทางเกาะเรียกนักสืบกวางมูสมาไขปริศนา เขาตามรอยเงื่อนงำหลายอย่าง ไม่ช้าก็ระบุตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งได้ นั่นคือสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง

แต่การจับตัวผู้ร้ายให้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ยังมีผู้ต้องสงสัยรายอื่นอีกเช่นกัน เช่น การขาดแคลนอาหาร หรือพวกมันอาจจะร่วมมือกันทั้งหมดก็ได้ ในสวีเดน กวางมูสเป็นสิ่งสำคัญมาก มันเป็นอาหารป่าและเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ก็เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อการจราจรและป่าไม้เองด้วย

เฟรดริคตรวจสอบพฤติกรรมของกวางด้วยทีมงานเต็มกำลังและเครื่องมือไฮเทคมากมาย เพื่อปกป้องประชากรกวางไว้ และลดโอกาสขัดแย้งระหว่างมนุษย์กับกวางให้เหลือน้อยที่สุด ตลอดทางตั้งแต่อาร์กติกเซอร์เคิลไปจนถึงเกาะอือลันด์ทางใต้ของสวีเดน นักทำหนังมือรางวัล ไฮโค เด กรูท จะเล่าเรื่องราวด้วยภาพที่เร้าใจ นักวิทยาศาสตร์กลายเป็นนักสืบที่ติดตามร่องรอยและถือปืนยาสลบห้อยโหนเฮลิคอปเตอร์ เหมือนเจมส์ บอนด์ นี่คือเรื่องราวน่าตื่นเต้นของราชาแห่งป่า

ติดตามชมรายการท่องโลกสุดสัปดาห์ ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 10.55 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

เพนกวินเอแอนด์อี ตอนที่ 4
เพนกวินเอแอนด์อี ตอนที่ 4
15 ก.ย. 62
เพนกวินเอแอนด์อี ตอนที่ 3
เพนกวินเอแอนด์อี ตอนที่ 3
14 ก.ย. 62
หมีสีน้ำตาลแห่งฮอกไกโด
หมีสีน้ำตาลแห่งฮอกไกโด
24 ส.ค. 62
กลับขึ้นด้านบน