โอตส์เชอร์...ดินแดนเขาสูงและป่าโบราณ

โอตส์เชอร์...ดินแดนเขาสูงและป่าโบราณ

ท่องโลกสุดสัปดาห์ ออกอากาศ 6 ก.ค. 62

***ชมย้อนหลังสารคดีโอตส์เชอร์...ดินแดนเขาสูงและป่าโบราณ ตั้งแต่วันที่ 6 - 13 ก.ค. 62 (หลังรายการออกอากาศ) สามารถรับชมได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น***

Gentle Giant Otter's Paradise in Capercaillie County

เมื่อเปรียบเทียบกับยอดเขาในเทือกเขาแอลป์ด้วยกันถือว่าโอตส์เชอร์ไม่สูงนัก อันที่จริงมันสูงไม่ถึง 2,000 เมตรด้วยซ้ำ แต่ท่ามกลางเนินเตี้ยๆ ของออสเตรียใต้ฝั่งตะวันตก นี่ถือว่าเป็นยักษ์ใหญ่แล้ว มีไหล่เขากว้างพอจะรองรับป่าดิบผืนสุดท้ายของแอลป์ไว้ได้ เป็นที่ราบสูงอากาศหนาวที่สุดของประเทศ โดยอุณหภูมิสามารถลดต่ำได้ถึง -50°

ต้นไม้เก่าแก่ที่สุดในออสเตรียอยู่ที่นี่ และมีแกรนด์แคนยอนของตัวเองในชื่อ “ทอร์มอยเออร์” แม้ผู้ตั้งถิ่นฐานมนุษย์จะเข้าถึงได้ยาก แต่ยักษ์ใหญ่ผู้อ่อนโยนนี้สามารถปกป้องพันธุ์สัตว์ดั้งเดิมไว้ได้ ไก่ป่าคาเพอร์เคลีที่หายากมากในส่วนอื่นๆ ของยุโรป ยังคงอาศัยอยู่ในป่าสนแห่งนี้ ในขณะที่นกเกราส์หิมะยังท่องเที่ยวอยู่เหนือแนวต้นไม้ เหยี่ยวซุ่มคอยอยู่ ส่วนนากก็ล่าอยู่ในลำธาร แม้แต่หมีสีน้ำตาลก็ยังมีที่พักพิงบนเขาเอิทเชอร์

ติดตามชมรายการท่องโลกสุดสัปดาห์ ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 10.55 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ตื่นตากับโลกของสุนัข ตอนที่ 3
ตื่นตากับโลกของสุนัข ตอนที่ 3
28 ก.ย. 62
ตื่นตากับโลกของสุนัข ตอนที่ 2
ตื่นตากับโลกของสุนัข ตอนที่ 2
22 ก.ย. 62
ตื่นตากับโลกของสุนัข ตอนที่ 1
ตื่นตากับโลกของสุนัข ตอนที่ 1
21 ก.ย. 62
กลับขึ้นด้านบน