ภูมิภาค 3.0

หมอล้านนา บ่ล้าสมัย, โนนทองอินทร์ ถิ่นฮักแพง, ปอเนาะสลาตันอะคาเดมี​

ออกอากาศ 25 ก.พ. 61

ชวนทำความรู้จักกับหมอเมืองล้านนา การแพทย์แผนโบราณที่อยู่คู่กับคนเหนือมาตั้งแต่อดีต ต่อด้วยพาไปที่บ้าน บ้านโนนทองอินทร์ อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่มีผู้สูงอายุเกินครึ่งหมู่บ้าน และเมื่อมีผู้สูงอายุมากกว่าวัยอื่น ๆ พวกเขาจึงใช้ระบบการดูแลกันเป็น "บัดดี้" ปิดท้ายด้วยพาไปเรียนรู้เส้นทางตามความฝัน เพื่อก้าวสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพในรั้วปอเนาะพร้อมกับพูดคุยถึงแนวคิด "ปอเนาะสลาตันอะคาเดมี" ติดตามเรื่องราวได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 61 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ชีวิตดีที่ เตาะตือแม, อินทนนท์ไม่ปนเปื้อน, ฮักนะ โนนรัง​

ออกอากาศ 18 ก.พ. 61

เดินทางไปเรียนรู้การชีวิตอยู่ของชาวบ้านกลางหุบเขา กว่า 40 ครอบครัวเรือน ในพื้นที่บ้านเตาะตือแม ต่อด้วยพาขึ้นเหนือติดตามต้นแบบการจัดการขยะในเขตอุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ปิดท้ายด้วยบ้านโนนรัง จ.ขอนแก่น พื้นที่ชุมชนที่มีการจัดการชุมชนต่อผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น เพราะพวกเขาไม่อยากให้คนเฒ่าคนแก่อยู่บ้านโดยลำพัง ติดตามเรื่องราวได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 61 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อีสานกลางกรุง, คนรุ่นใหม่ใส่ใจวิถีประมง, น้ำพางสร้างป่า

ออกอากาศ 11 ก.พ. 61

พาไปสัมผัสวิถีชีวิตคนอีสานกลางเมืองหลวง ของประเทศไทยอย่างกรุงเทพมหานคร ต่อด้วยติดตามแนวคิดจากประมงรุ่นใหม่อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี กับแนวคิดดูแลรักษา "ทะเล" ที่มาจากความร่วมมือของชาวประมงปะนาเระ และปิดท้ายกับติดตามปฏิบัติคืนชีวิตให้เขาหัวโล้น ของคนน้ำพาง จ.น่าน กับการปรับเปลี่ยนวิถีเกษตรเป็นแบบผสมผสาน ติดตามเรื่องราวได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 61 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ทักษะแห่งโลกอนาคต​, เกษตร กลางทุ่งมหาสารคาม​, เทพา สุขที่ค้นหาได้​

ออกอากาศ 4 ก.พ. 61

ชวนคิดต่อกับทักษะใหม่ ๆ และกระแสอาชีพในอนาคตของวัยรุ่นไทย ต่อด้วยไปทำความรู้จักกับเกษตรกรรุ่นใหม่ที่ อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ซึ่งนำความรู้การเกษตรมาปรับใช้กับพื้นที่บ้านของตนเอง ปิดท้ายด้วยติดตามเรื่องราว ความสมบูรณ์ของคลองตูหยง อ.เทพา จ.สงขลา กับมุมมองคนรุ่นใหม่ที่หันกลับมาทำอาชีพประมงพื้นบ้านโดยใช้ภูมิปัญญาแบบดั้งเดิมในการจับปลา ติดตามเรื่องราวได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 61 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live

Mojo พลังสื่อสารในมือเรา​, นครสวรรค์พันธุ์อินทรีย์​, เล่าขาน บ้านเมืองหลวง​

ออกอากาศ 28 ม.ค. 61

พาไปดูยุคที่เทคโนโลยีการสื่อสารไม่ใช่เรื่องยาก ทำให้คนรุ่นใหม่พยายามลุกขึ้นมาสื่อสารเรื่องราวดี ๆ ในพื้นที่ผ่านการผลิตสื่อด้วยโทรศัพท์มือถือ ต่อด้วยชวนเกาะกระแสสินค้าอินทรีย์ แต่ว่าปัจจุบันเกษตรกรยังผลิตไม่ทันต่อความต้องการ จะทำอย่างไรเพื่อเชื่อมผู้ผลิตกับผู้บริโภคให้ใกล้กันมากขึ้น และปิดท้ายด้วย "บ้านเมืองหลวง" ซึ่งเป็นชุมชนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายร้อยปี แต่ยังคงวิถีชีวิตแบบเดิมอยู่ ติดตามเรื่องราวได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 28 ม.ค. 61 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live

นาสนาม ริมน้ำโขง, ผู้พิทักษ์แห่งลุ่มน้ำยม, ดิเกร์มิวสิก : วิถีตานิงในเสียงเพลง

ออกอากาศ 21 ม.ค. 61

ชวนคุณผู้ชมไปสัมผัสวิถีชีวิตเกษตรกรริมน้ำโขง ซึ่งไม่ใช่แค่อาชีพที่หล่อเลี้ยงพวกเขา มากกว่านั้นคือภูมิปัญญาของผู้คนที่นี่ ต่อด้วยชวนติดตามสถานการณ์แก่งเสือเต้น กับเส้นทางการต่อสู้ที่ยาวนานกว่า 30 ปี และความหวงแหนทรัพยากรที่ฝังในสายเลือดคนสะเอียบ และปิดท้ายกับดิเกรฺ มิวสิก การผสานวัฒนธรรมร่วมกันระหว่างความเป็นเพลงพื้นบ้านมลายู ความเป็นอินโดนีเซีย ความเป็นเพลงลูกทุ่งของไทย หรือแม้กระทั่งกลิ่นอายของเพลงอินเดีย ที่ออกมาเป็นบทเพลงขับขานเล่าเรื่องวิถีชีวิต ติดตามเรื่องราวได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 21 ม.ค. 61 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live
กลับขึ้นด้านบน