ภัตตาคารบ้านทุ่ง
ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ค้างคาวเผือก

หน้ารายการ
21 ส.ค. 63

ขนมโบราณที่นำแป้งมาผสมเผือกและห่อใส่รสเค็มหวานหอมดอกมะลิแล้วทอด กินพร้อมน้ำจิ้ม ยิ่งหยุดไม่อยู่ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วัตถุดิบ

  • ดอกมะลิพันธุ์ขาวดกนครสวรรค์
  • น้ำลอยดอกมะลิพันธุ์ขาวดกนครสวรรค์
  • เผือก
  • เนื้อหมู
  • เกลือ
  • ผักชี
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์
  • น้ำมันพืช
  • กระเทียม
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำตาลปี๊บ
  • เมล็ดพริกไทยขาว
  • ไข่ไก่
  • งาขาว
  • งาดำ
  • มะนาว
  • ฝรั่ง
  • หอมแดง
  • พริกสด
  • แป้งชุบทอด
  • แป้งข้าวเจ้า

วิธีทำ

  1. นำเผือก กระเทียมและหอมแดงมาปอกเปลือก
  2. หั่นเผือกเป็นชิ้น
  3. ตั้งหม้อนึ่ง นำเผือกลงไปนึ่งให้สุก
  4. นำหมูไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วสับให้ละเอียด
  5. นำรากผักชีมาซอย
  6. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาว ใส่ลงโขลกให้เข้ากัน
  7. นำดอกมะลิไปล้างน้ำทำความสะอาด
  8. ตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่
  9. เตรียมผัดไส้ค้างคาวเผือก นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาว ที่โขลกไว้ ลงไปผัดในกระทะ
  10. ใส่เนื้อหมูตามลงไปผัด
  11. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย
  12. จากนั้นจึงนำดอกมะลิใส่ตามลงไปผัด
  13. นำฝรั่ง หอมแดงและพริกสดมาซอย เตรียมไว้
  14. เตรียมปรุงรสน้ำจิ้ม นำน้ำมะนาว น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลทราย เกลือ แล้วคนให้ละลาย
    ***เคล็ดลับ การทำน้ำลอยดอกมะลิ ต้องเตรียมการไว้ล่วงหน้า โดยการเก็บดอกมะลิในระยะดอกบานซึ่งจะมีกลิ่นหอมที่สุด นำไปลอยในภาชนะที่มีฝาปิด บรรจุน้ำไว้ โดยมีเทคนิคสำคัญคือห้ามให้ดอกมะลิคว่ำ หากทำดอกมะลิคว่ำ อาจทำให้เหม็นเขียวได้ โดยน้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลิ จะระเหยขึ้นไปบนฝาและหยดกลับลงมา ***
  15. นำหอมแดง พริกขี้หนูซอย และฝรั่ง ใส่ตามลงไปในน้ำจิ้ม
  16. นำเผือกที่นึ่งไว้ เทใส่ลงกะละมัง
  17. เตรียมทำเนื้อขนมชั้นกลาง ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี และน้ำลอยดอกมะลิ ตามลงไป นวดบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  18. เตรียมทำแป้งขนมชั้นนอกสำหรับชุบทอด โดยนำแป้งชุบทอด แป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ น้ำลอยดอกมะลิ มาผสมรวมกัน แล้วกวนให้เข้ากัน
  19. ใส่งาดำงาขาว ดอกมะลิสด ตามลงไป นวดให้เข้ากันอีกรอบ
  20. จากนั้นนำเนื้อแป้งขนมชั้นกลางมาปั้นเป็นรูปสามเหลี่ยม นำไส้ขนมที่ผัดไว้ ยัดใส่ไป แล้วห่อให้มิดชิด
  21. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป
  22. นำขนมค้างคาวเผือกที่ปั้นไว้ มาชุบกับแป้งชุบทอด แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันเดือดให้สุก

ขนมหวานบ้านทุ่ง : ค้างคาวเผือก

21 ส.ค. 63

ขนมโบราณที่นำแป้งมาผสมเผือกและห่อใส่รสเค็มหวานหอมดอกมะลิแล้วทอด กินพร้อมน้ำจิ้ม ยิ่งหยุดไม่อยู่ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วัตถุดิบ

  • ดอกมะลิพันธุ์ขาวดกนครสวรรค์
  • น้ำลอยดอกมะลิพันธุ์ขาวดกนครสวรรค์
  • เผือก
  • เนื้อหมู
  • เกลือ
  • ผักชี
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์
  • น้ำมันพืช
  • กระเทียม
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำตาลปี๊บ
  • เมล็ดพริกไทยขาว
  • ไข่ไก่
  • งาขาว
  • งาดำ
  • มะนาว
  • ฝรั่ง
  • หอมแดง
  • พริกสด
  • แป้งชุบทอด
  • แป้งข้าวเจ้า

วิธีทำ

  1. นำเผือก กระเทียมและหอมแดงมาปอกเปลือก
  2. หั่นเผือกเป็นชิ้น
  3. ตั้งหม้อนึ่ง นำเผือกลงไปนึ่งให้สุก
  4. นำหมูไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วสับให้ละเอียด
  5. นำรากผักชีมาซอย
  6. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาว ใส่ลงโขลกให้เข้ากัน
  7. นำดอกมะลิไปล้างน้ำทำความสะอาด
  8. ตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่
  9. เตรียมผัดไส้ค้างคาวเผือก นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาว ที่โขลกไว้ ลงไปผัดในกระทะ
  10. ใส่เนื้อหมูตามลงไปผัด
  11. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย
  12. จากนั้นจึงนำดอกมะลิใส่ตามลงไปผัด
  13. นำฝรั่ง หอมแดงและพริกสดมาซอย เตรียมไว้
  14. เตรียมปรุงรสน้ำจิ้ม นำน้ำมะนาว น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลทราย เกลือ แล้วคนให้ละลาย
    ***เคล็ดลับ การทำน้ำลอยดอกมะลิ ต้องเตรียมการไว้ล่วงหน้า โดยการเก็บดอกมะลิในระยะดอกบานซึ่งจะมีกลิ่นหอมที่สุด นำไปลอยในภาชนะที่มีฝาปิด บรรจุน้ำไว้ โดยมีเทคนิคสำคัญคือห้ามให้ดอกมะลิคว่ำ หากทำดอกมะลิคว่ำ อาจทำให้เหม็นเขียวได้ โดยน้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลิ จะระเหยขึ้นไปบนฝาและหยดกลับลงมา ***
  15. นำหอมแดง พริกขี้หนูซอย และฝรั่ง ใส่ตามลงไปในน้ำจิ้ม
  16. นำเผือกที่นึ่งไว้ เทใส่ลงกะละมัง
  17. เตรียมทำเนื้อขนมชั้นกลาง ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี และน้ำลอยดอกมะลิ ตามลงไป นวดบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  18. เตรียมทำแป้งขนมชั้นนอกสำหรับชุบทอด โดยนำแป้งชุบทอด แป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ น้ำลอยดอกมะลิ มาผสมรวมกัน แล้วกวนให้เข้ากัน
  19. ใส่งาดำงาขาว ดอกมะลิสด ตามลงไป นวดให้เข้ากันอีกรอบ
  20. จากนั้นนำเนื้อแป้งขนมชั้นกลางมาปั้นเป็นรูปสามเหลี่ยม นำไส้ขนมที่ผัดไว้ ยัดใส่ไป แล้วห่อให้มิดชิด
  21. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป
  22. นำขนมค้างคาวเผือกที่ปั้นไว้ มาชุบกับแป้งชุบทอด แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันเดือดให้สุก

ขนมหวานบ้านทุ่ง

ล่าสุด
ขนมหวานบ้านทุ่ง : กล้วยบวชชี ปะทะ กล้วยบวชพระ
ขนมหวานบ้านทุ่ง : กล้วยบวชชี ปะทะ กล้วยบวชพระ
22 พ.ย. 62
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหมกข้าวโพด
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหมกข้าวโพด
20 ธ.ค. 62
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ช่อพิลัง
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ช่อพิลัง
3 ม.ค. 63
ขนมหวานบ้านทุ่ง : เต้าส่วนข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
ขนมหวานบ้านทุ่ง : เต้าส่วนข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
12 ก.พ. 63
ขนมหวานบ้านทุ่ง : บัวหลอด
ขนมหวานบ้านทุ่ง : บัวหลอด
21 เม.ย. 63
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมต้มแดง
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมต้มแดง
26 มิ.ย. 63
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหน่อไม้
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหน่อไม้
3 ก.ค. 63
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมรังนกมันอีกา
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมรังนกมันอีกา
18 ก.ค. 63
กำลังเล่น...
ขนมหวานบ้านทุ่ง  : ค้างคาวเผือก
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ค้างคาวเผือก
21 ส.ค. 63

ขนมหวานบ้านทุ่ง

ล่าสุด
ขนมหวานบ้านทุ่ง : กล้วยบวชชี ปะทะ กล้วยบวชพระ
ขนมหวานบ้านทุ่ง : กล้วยบวชชี ปะทะ กล้วยบวชพระ
22 พ.ย. 62
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหมกข้าวโพด
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหมกข้าวโพด
20 ธ.ค. 62
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ช่อพิลัง
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ช่อพิลัง
3 ม.ค. 63
ขนมหวานบ้านทุ่ง : เต้าส่วนข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
ขนมหวานบ้านทุ่ง : เต้าส่วนข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
12 ก.พ. 63
ขนมหวานบ้านทุ่ง : บัวหลอด
ขนมหวานบ้านทุ่ง : บัวหลอด
21 เม.ย. 63
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมต้มแดง
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมต้มแดง
26 มิ.ย. 63
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหน่อไม้
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมหน่อไม้
3 ก.ค. 63
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมรังนกมันอีกา
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ขนมรังนกมันอีกา
18 ก.ค. 63
กำลังเล่น...
ขนมหวานบ้านทุ่ง  : ค้างคาวเผือก
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ค้างคาวเผือก
21 ส.ค. 63

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย