บุญสมิทธ์ พุกกะณะสุต (บุ๊ค)

บุญสมิทธ์ พุกกะณะสุต (บุ๊ค)

ไข่ดาว

ไข่ดาว

 

Foodwork

รายการทำอาหารในแบบ Fusion (fashion) food ที่จะเชิญชวนผู้ชมหันมาสนใจการทำอาหาร อีกทั้งใส่ใจในเรื่องโภชนาการ และเห็นว่าการทำอาหารในแบบ Fusion (fashion) food เป็นเรื่องง่าย ดีไซน์เมนูโดย บุ๊ค-บุญสมิทธ์ พุกกะณะสุต  จะพาผู้ชมออกไปหาไอเดีย ค้นคว้าหาวัตถุดิบในการทำอาหารตามที่ต่างๆ ก่อนจะกลับมาทดลองคิดค้นเมนูใหม่ๆ ที่สามารถตอบโจทย์แขกรับเชิญในรายการแต่ละตอน ในแบบฉบับของ “เชฟบุ๊ค” ร่วมเพลิดเพลิน เฮฮาไปกับการทำอาหาร  แล้วคุณจะรู้ว่า “การทำอาหารนั้นง่าย และ สนุก กว่าที่คุณคิด”

 

เวลาออกอากาศ : ทุกวันอาทิตย์ เวลา 17.30 - 17.55 น.

                          ทุกวันพุธ เวลา 15.30 - 14.00 น.

 

ติดต่อรายการ : foodwork@thaipbs.or.th

 

เว็บไซต์รายการ : www.thaipbs.or.th/Foodwork

 

 

 

Preview Image

Video

Foodwork

 : เมนูจากผักหงิกงอ แต่ขอบอกเลยว่าอร่อยจริง

17 ส.ค. 57 | 17.30 - 18.00 |

 

“ผักกูด”  ผักพื้นบ้านที่มากคุณค่าทางโภชนาการ  เป็นผักตระกูลเฟิร์นที่มีสารเบต้าแคโรทีนและธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงสายตา ลดความดันโลหิตสูง ลดคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด  ซึ่งส่วนที่นำมารับประทาน คือ ยอดอ่อนที่มีลักษณะ ปลายยอดม้วนงอ แบบก้นหอย  ซึ่งภาษาใต้จะเรียกลักษณะหงิก งอ นี้ว่า “กูด” 

 

ผักกูดเป็นพืชที่ละเอียดอ่อนต่อสารเคมี ขึ้นอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ดี อากาศชื้น ดินดีและปลอดจากสารเคมี ผักดีๆ มากคุณค่าเช่นนี้ Foodwork จึงเลือกนำมาปรุงอาหารจานอร่อยอย่าง ผักกูดต้มกะทิ  และผัดเปรอะผักกูดทรงเครื่อง  มาลองปรุงลองทำไปด้วยกันแล้วจะพบว่า  ความหวานกรอบของผักกูด จะทำให้อาหารรสชาติอร่อยลงตัวได้เป็นอย่างดี   

 

ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม 2557  เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live