Along,Way,home, สอง,ข้าง,ทาง,มนิสร์พรรษ์,ไชยะเดชะ,ขิม,เดินทาง,กลับบ้าน,ของ,ผู้หญิง,สองคน,อ้อมใจ,ศรีชู,หลิว,พนักงาน,ต้อนรับ,บนเครื่อง,บิน,ดูไบ,ตอนล่าสุด,ตอนแรก,คลิป,ล่าสุด,ไทยพีบีเอส,ThaiPBS,TPBS
มนิสร์พรรษ์ ไชยะเดชะ (ขิม)

มนิสร์พรรษ์ ไชยะเดชะ (ขิม)

อ้อมใจ ศรีชู (หลิว)

อ้อมใจ ศรีชู (หลิว)

 

Along Way home  สอง / ข้าง / ทาง

รายการที่นำเสนอการเดินทางกึ่งท่องเที่ยวที่เกิดจากการเดินทางกลับบ้านของผู้หญิงสองคน ที่ตัดสินใจลาออกจากอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่เมืองดูไบ และเดินทางกลับบ้านที่ประเทศไทย โดยไม่โดยสารเครื่องบิน เพื่อใช้โอกาสเรียนรู้วิถีชีวิต ความคิด ขนบธรรมเนียมของผู้คนแต่ละท้องถิ่นใน 12 ประเทศที่เดินทางผ่าน ได้สัมผัสรสชาติเดินทางอย่างแท้จริง ที่มีทั้งอุปสรรคความยากลำบาก เสน่ห์ของสถานที่และผู้คนรวมทั้งวัฒนธรรม ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและแง่คิดให้แก่ผู้ชม นำเสนอในรูปแบบของสารคดีท่องเที่ยวแบบสมจริง (Reality Travel Documentary) เล่าเรื่องการเดินทาง โดยมีผู้ดำเนินรายการเป็นคนเดินเรื่องและให้ข้อมูล สอดแทรกการเล่าเรื่องด้วยงาน Animation ในบางช่วงเพื่อเพิ่มสีสัน ความสนุกสนาน  และข้อมูลต่างๆ

 

 

เวลาออกอากาศ  :  ทุกวันอาทิตย์ เวลา 22.05 - 22.30 น.

 

 

ติดต่อรายการ  :   alongwayhome@thaipbs.or.th

 

 

เว็บไซต์รายการ  :  www.thaipbs.or.th/AlongWayHome

Preview Image

Video

สอง / ข้าง / ทาง

 : เวลาหยุดเดินที่ ‘คัชการ์’

30 มิ.ย 56 | 22.05 – 22.30 |

 

ขิมและหลิวเดินทางมาถึงริมสุดฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ที่เมืองคัชการ์ มณฑลซินเจียง อดีตเมืองค้าขายสำคัญบนเส้นทางสายไหม และเป็นถิ่นฐานของ ‘ชาวอุยกูร์’ มาช้านาน เราสองคนได้พบกับวัฒนธรรมมุสลิมบนแผ่นดินจีน และวิถีชีวิตดั้งเดิมของสังคมชาวอุยกูร์ ที่ห่างไกลจากความทันสมัยและเทคโนโลยีของโลกยุคใหม่ จนทำให้เรารู้สึกราวกลับว่าได้ย้อนเวลาไปอยู่ในอดีตอีกครั้ง

 

ขิมและหลิวเริ่มทำความรู้จักเมืองคัชการ์ด้วยการไปเยี่ยมชม ‘ตลาดวันอาทิตย์’ ตลาดโบราณที่เป็นศูนย์รวมสินค้านานาชนิดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ต่อด้วยแวะชมเมืองเก่า ที่เต็มไปด้วยอาคารเก่าแก่มีอายุกว่า 500 ปี ก่อนที่จะมาสิ้นสุดการเยือนประเทศจีนที่ตลาดค้าสัตว์ ซึ่งสถานทีี่แห่งนี้..นอกจากจะทำให้เราสองคนเห็นความเป็นอยู่ของชาวอุยกรู์แล้ว ยังทำให้เราได้รู้ซึ้งถึงคุณค่าของการเป็นมังสวิรัติอีกด้วย

 

หลังจากนั้น..เราสองคนก็ได้ออกเดินทางไกลไปบนถนนข้ามประเทศที่สูงที่สุดในโลก หรือ  ‘คาราโคลัมไฮเวย์’ เพื่องมุ่งหน้าสู่ ‘ปากีสถาน’ ประเทศที่ 6 บนทางกลับบ้านของเราต่อไป.

 

ติดตามรายการ สอง/ข้าง/ทาง วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2556  เวลา 22.05 – 22.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

 

Recomended News