มิติโลกหลังเที่ยงคืน
 

รายการสารคดี ที่จะพาไปดูเรื่องราวต่างๆของทั่วทุกมุมโลก และหลากหลายเนื้อหา ให้ได้รู้ในมุมที่แตกต่างและน่าค้นหา

 

เวลาออกอากาศ  :  ทุกวันจันทร์ - ศุกร์  เวลา 00.00 - 00.50 น.

                            ทุกวันเสาร์   เวลา 00.30 - 01.25 น

 

ติดต่อรายการ  : Worldmidnight@thaipbs.or.th

 

เว็บไซต์รายการ : www.thaipbs.or.th/Worldmidnight

 

 

**  มิติโลกหลังเที่ยงคืน เป็นสารคดีต่างประเทศ ที่มีลิขสิทธิ์ในการออกอากาศได้ทางหน้าจอไทยพีบีเอสเท่านั้น จึงไม่มีการตัดคลิปย้อนหลังให้ชมผ่านทางเว็บไซต์
 

Preview Image

มิติโลกหลังเที่ยงคืน

 : ความลับแห่งทะเลเอเดรียติก

26 ก.ค. 57 | 00.30 - 01.30 |

 

# Secret of the Adriatic

 

เป็นเวลานานมาแล้วที่ทะเลเอเดรียติกเคยเป็นจุดเชื่อมโยงเพียงแห่งเดียวของยุโรปกลางและโลกตะวันออก ทะเลเล็กๆแห่งนี้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของการก้าวไปสู่โลกที่กว้างใหญ่และน่าฉงนสนเท่ห์ มันเปิดโอกาสให้เวนิซมีโอกาสเรียกขานตัวเองว่า “ราชินีแห่งทะเลทั้งเจ็ด” ความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมถูกหยั่งรากลงบนชายฝั่งของทะเลแห่งนี้ท่ามกลางความยิ่งใหญ่ทางธรรมชาติที่ไม่มีที่ไหนสามารถเทียบเคียงได้

 

ชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลเอเดรียติกทอดยาวเป็นเขตพื้นที่ชุ่มน้ำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรปซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นสวรรค์ของนกอพยพและนกชายเลนเท่านั้นแต่ยังเป็นมหาอาณาจักรทางตอนเหนือของนกฟลามิงโกอีกด้วย

 

สารคดีเรื่องนี้จะติดตามเรื่องราวของแร้งสีน้ำตาลใกล้สูญพันธุ์ซึ่งมีถิ่นที่อยู่บนเกาะเพียงไม่กี่แห่งในโลกและตามหน้าผาของชายฝั่งดัลเมเชีย เราจะไปพบกับสัตว์หลากหลายชนิดและสายพันธุ์ที่ยากจะเห็นได้ไม่ว่าจะเป็นงูพิษทะเลทราย พังพอน และ เต่ากรีกในสวนต้นมะกอกอันกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา

 

ติดตามชมรายการมิติโลกหลังเที่ยงคืน วันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม  2557 เวลา 00.30 - 01.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live