ณรรฐพงษ์ ผู้ภักดีวงศ์

ณรรฐพงษ์ ผู้ภักดีวงศ์

รัฐวรรณ กิจรังษีวิบูลย์

รัฐวรรณ กิจรังษีวิบูลย์

 

ท่องโลกกว้าง

รายการที่จะพาคุณเดินทางไปทั่วทุกมุมโลก บนโลกกลมๆ ใบนี้ กับสารคดี ดีๆ หลากหลายความคิด และประสบการณ์จากมุมมองที่แปลกใหม่น่าค้นหา ซึ่งมีเรื่องราวที่แตกต่างกันไป คุณจะเต็มอิ่มกับเนื้อหาสาระที่เราคัดสรรให้ชมถึงบ้าน


เวลาออกอากาศ  :  ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี  เวลา 20.15 - 21.10 น.
                           
             
ติดต่อรายการ  :  tonglokkwang@thaipbs.or.th

 

เว็บไซต์รายการ : www.thaipbs.or.th/tonglokkwang

 

 


** 
ท่องโลกกว้าง เป็นสารคดีต่างประเทศ ที่มีลิขสิทธิ์ในการออกอากาศได้ทางหน้าจอไทยพีบีเอสเท่านั้น จึงไม่มีการตัดคลิปย้อนหลังให้ชมผ่านทางเว็บไซต์
 

 

Preview Image

ท่องโลกกว้าง

 : คู่หูสี่ขา

8 ต.ค. 58 | 20.15 - 21.10 |

 

# HUNTING BUDDIES HOW DOGS DISCOVERED MAN

 

ไม่มีสัตว์ชนิดไหนสะท้อนความเปลี่ยนแปลงของสังคมมนุษย์ได้เท่าสุนัขอีกแล้ว  หลายพันปีมานี้  สุนัขได้ทำหน้าที่คู่หูล่าสัตว์ของมนุษย์  เป็นเพื่อนคู่ใจในการดิ้นรนเอาชีวิตรอดของเรา แต่โลกทุกวันนี้ที่เจริญขึ้นเรื่อยๆ  ทำให้สุนัขยุคใหม่ต้องละทิ้งสัญชาตญาณดั้งเดิมไปและมาทำตัวเป็นลูกหรือคู่หูชาวเมืองผู้ว้าเหว่  เป็นเครื่องวินิจฉัยมะเร็ง  หรือดมหายาเสพติด  เราหลงลืมไปแล้วหรือเปล่าว่าความเป็นสุนัขที่แท้จริงคืออะไร  พวกมันคือนักล่า Hunting  Buddies  จะพาไปสำรวจประวัติศาสตร์ส่วนนี้ของเรา  และดูว่ามนุษย์เสียอะไรไปและได้อะไรมา  เมื่อความสัมพันธ์ของเรากับสุนัขเปลี่ยนไป

 

ดาราในตอนนี้คือสุนัขล่าสัตว์  5  ตัว    เราจะติดตามพวกมันไปในสถานการณ์จริง  โดยมองจากมุมมองของสุนัขเอง  ในแต่ละตอนจะนำเสนอช่วงเวลาหนึ่งในประวัติศาสตร์การล่าของมนุษย์  ซึ่งเป็นช่วงที่สุนัขแต่ละสายพันธุ์ปรับตัวเข้ากับภารกิจและพัฒนาทักษะที่ต้องใช้ได้อย่างสุดยอด นักโบราณคดีเชิงทดลองและนักประวัติศาสตร์การล่าจะสวมบทบาทเป็นนายพราน  ใช้อาวุธโบราณอย่างหอกซัด  หอกล่าหมูป่า  ดาบสั้น  ที่ครั้งหนึ่งเคยทำให้มนุษย์และสุนัขคู่ใจทำงานเป็นทีมได้อย่างเปี่ยมประสิทธิภาพมาแล้ว

 

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี  เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

 

Recomended News