ณรรฐพงษ์ ผู้ภักดีวงศ์

ณรรฐพงษ์ ผู้ภักดีวงศ์

รัฐวรรณ กิจรังษีวิบูลย์

รัฐวรรณ กิจรังษีวิบูลย์

 

ท่องโลกกว้าง

รายการที่จะพาคุณเดินทางไปทั่วทุกมุมโลก บนโลกกลมๆ ใบนี้ กับสารคดี ดีๆ หลากหลายความคิด และประสบการณ์จากมุมมองที่แปลกใหม่น่าค้นหา ซึ่งมีเรื่องราวที่แตกต่างกันไป คุณจะเต็มอิ่มกับเนื้อหาสาระที่เราคัดสรรให้ชมถึงบ้าน


เวลาออกอากาศ  :  ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.00 - 19.00 น.
                           
             
ติดต่อรายการ  :  tonglokkwang@thaipbs.or.th

 

เว็บไซต์รายการ : www.thaipbs.or.th/tonglokkwang

 

 

**  ท่องโลกกว้าง เป็นสารคดีต่างประเทศ ที่มีลิขสิทธิ์ในการออกอากาศได้ทางหน้าจอไทยพีบีเอสเท่านั้น จึงไม่มีการตัดคลิปย้อนหลังให้ชมผ่านทางเว็บไซต์
 

 

 

 

Preview Image

ท่องโลกกว้าง

 : โลกมหัศจรรย์ของเห็ด

24 ต.ค. 57 | 18.00 - 19.00 |

 

# THE MAGIC OF MUSHROOMS

 

สารคดีเกี่ยวกับความมหัศจรรย์ของเห็ด ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความโดดเด่นและมีบทบาทต่อทุกชีวิตบนโลกในแบบที่ไม่มีใครคาดคิด เห็ดไม่ใช่ทั้งสัตว์และพืช แต่มีวงศ์ของมันเองที่มีเอกลักษณ์ และเห็ดคือรูปแบบหนึ่งของรา  ส่วนใหญ่ขยายพันธุ์โดยการแพร่สปอร์ หากได้สำรวจอย่างใกล้ชิด เราจะได้เห็นวิธีการซึ่งให้ภาพที่ตื่นตาตื่นใจ เห็ดมีหลากหลายสายพันธุ์ บางชนิดเป็นประโยชน์สำหรับพืชและสัตว์อื่นๆ เช่นเป็นอาหาร เป็นแหล่งทรัพยากร เป็นผู้ย่อยสลายขยะอินทรีย์ แต่อีกหลายชนิดก็เป็นภัยเพราะมีพิษร้ายแรง ซึ่งในปัจจุบันนี้ นักวิทยาศาสตร์กำลังทำการค้นคว้าเพื่อนำพิษของมันมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ เช่น ทำยารักษาโรค

 

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 18.00 - 19.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live