ความสุขที่เราชิมได้ ตอน อิตาลี และ สเปน

ความสุขที่เราชิมได้ ตอน อิตาลี และ สเปน

มิติโลกหลังเที่ยงคืน ออกอากาศ 19 พ.ค. 59

# HAPPINESS IS ON THE PLATE SEASON 2: Italy

"ปิแอร์ จอร์โจ ปารินี่" เป็นทั้งลูกและหลานของชาวนา จึงรับมรดกภูมิปัญญาของคนท้องถิ่นมา และพัฒนาเป็นความเข้าใจโลกอย่างลึกซึ้ง เมื่ออายุ 35 หนุ่มอิตาลีสุดหล่อคนนี้ก็ผูกพันกับเอมิเลียโรมันญาที่เติบโตขึ้นมาอย่างเต็มที่ การทำอาหารของเขาคือการถ่ายทอดความงามและอุดมสมบูรณ์ของที่นี่ออกมา

ถ้าในแถบที่เขาอยู่จอร์โจถูกเรียกว่า "ราชาแห่งสมุนไพร" ในแถบชนบท เขาก็ให้ความทรงจำทางกลิ่นของเขานำทาง ซึ่งมันมักจะเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์อาหารจานใหม่ๆ ของเขา

ที่โรงแรมโปเวโรดิอาโวโล ใต้เงาของเนินเขาสูง เขาได้ปลูกสมุนไพรนานาชนิดที่มีที่นั่นขึ้นใหม่ เขาจะได้มีอะไรอยู่ใกล้มือตลอดเวลาที่อยากเติมสีเขียวให้อาหาร และจอร์โจก็ชอบเซอร์ไพรส์นักชิมด้วย "ของหวานประจำตัว" เซมเปรแวร์เด หรือ "เขียวตลอดปี" ที่แสนสดชื่นจนไม่มีใครไม่ตื่นเต้น ในตอนนี้ ปิแอร์ จอร์โจจะเตรียมปลาแมคเคอเรลดิบ ผักฤดูร้อน และเซมเปรแวร์เด แถมยังพาเราไปเยี่ยมครัวของ "แม่" เขาด้วย

# HAPPINESS IS ON THE PLATE SEASON 2: Spain

"โอริออล โรวิรา" หนุ่มใหญ่วัย 40 กว่านี้มีบุคลิกที่แข็งแกร่ง ทั้งมีพลังและอ่อนโยนที่สุด ซึ่งมองตัวเองเป็นสมาชิกครอบครัวโรวิราก่อนอย่างอื่น เพราะโรวิราเป็นครอบครัวที่วิเศษและใกล้ชิดกันมาก พี่น้องและเพื่อน 4 คนที่แยกจากกันไม่ได้ ทำงานในฟาร์มของครอบครัวด้วยกัน กินมื้อเช้ากับแม่ทุกเช้า ผลิตภัณฑ์ที่โอริออกใช้ในร้านเอลส์กาซาลส์ของเขาคือหมู สัตว์ปีก และ ผักที่พี่น้องของเขาปลูกและเลี้ยงอยู่ห่างออกไปไม่กี่กิโลเมตร นี่คือความใกล้ชิด

เชฟบอกว่าแรงบันดาลใจของเขามาจากหน้าต่างครัวที่เขายืนปรุงพลางทอดสายตามองแผ่นดินที่เขาเกิดและเลือกที่จะอยู่ คาตาโลเนีย บ้านเกิดของเขา เป็นที่มาของทุกอย่าง ทั้งความปรารถนา ไอเดีย และความยินดี ที่นี่ เราอยู่ห่างไกลจากอาหารโมเลกุลที่ยังโด่งดังอยู่ในสเปน

อาหารของโอริออล ริเวโรอาจเรียกได้ว่าเป็นแบบดั้งเดิม อันที่จริงนี่คือแนวคิดที่เขาผลักดันไปสุดขั้วด้วยการทดลองตามธรรมชาติ ก่อนมันจะกลายเป็นกระแสนานมาก

ติดตามชมรายการมิติโลกหลังเทียงคืน วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 00.00 - 01.00 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 00.30 - 01.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน