ความสุขที่เราชิมได้ ตอน อังกฤษ และ เดนมาร์ก

ความสุขที่เราชิมได้ ตอน อังกฤษ และ เดนมาร์ก

มิติโลกหลังเที่ยงคืน ออกอากาศ 11 พ.ย. 2558
  # Happiness is on the Plate Season 2 – Great Britain ปีนี้ทั้งลอนดอนเอ่ยแต่ชื่อเขา “เจมส์ โลว์” เชฟหนุ่มที่ทั้งเชี่ยวชาญและมีเอกลักษณ์ เขาได้เปิดร้านอาหารของตัวเอง ร้านไลลส์ ในแถบชนชั้นแรงงานที่ชอร์ดิทช์ แม้เขาจะเริ่มพบความสุขจากการกินในร้านอาหารเอเชียง่ายๆ ในลอนดอน แต่เจมส์ โลว์ก็ร่ำเรียนมาจากเชฟที่น่าตื่นเต้นที่สุดสองคนในเมืองหลวง คือเฮสตัน บลูเมนธัลแห่งแฟตดัก ซึ่งสอนด้านเทคนิคให้เขา และเฟอร์กัส เฮนเดอร์สัน จากเซนต์จอห์น ซึ่งมอบแนวคิดทั้งหมดต่อให้เขา เพราะรู้ดีว่ามี “ความเป็นอังกฤษ” ที่คู่ควรได้โชว์นอกวัฒนธรรมแบบ “ผับ” เจมส์จึงเริ่มด้วยการรวมพลังกับคนรักเสรีอย่างตัวเอง เพื่อตั้งกลุ่มทำอาหารที่เรียกว่ายังเติร์ค และอีกหลายร้านอาหารที่เข้าเทรนด์เป็นที่สุด ไอเดียก็คือ “ความร่วมมือและแลกเปลี่ยนทางการครัวที่น่าตื่นเต้น”หลังเปลี่ยนแนวคิดที่คนทั่วไปมีต่อการครัวอังกฤษด้วยการทำอาหารกับ เพื่อ และในบ้านคนอื่นแล้ว เจมส์ โลว์ก็เปิดร้านอาหารในแบบของเขาเอง คืออิสระ ผ่อนคลาย สร้างสรรค์ และรื่นเริง # Happiness is on the Plate Season 2 – Denmark หลังเทรนด์โมเลกุลจากสเปน เดนมาร์กก็จะกลายเป็นแหล่งกำเนิดอาหารสไตล์ใหม่ “โลคาวอร์” ที่สุดขั้ว และครีเอทสุดๆ ซึ่งก็มีอิทธิพลต่อทั้งโลกอย่างรวดเร็ว และนั่นก็ไม่ได้เกี่ยวกับแค่ร้านโนมาในโคเปนฮาเกน แต่ในอาร์ฮัสทางตอนเหนือแถวจัทแลนด์ ธอร์สเทน ชมิดท์ก็กำลังเป็นผู้บุกเบิกการปฏิวัตินอร์ดิคนี้คู่กับเรเน่ เรดเซปี เชฟผู้สร้างสรรค์และรอบรู้คนนี้ประสานจังหวะเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่เหลือเชื่อ ตั้งแต่อุทยานแห่งชาติไปถึงป่าที่มีมนต์ขลัง จากสวนพฤกษศาสตร์ที่ปลูกขึ้นมาสำหรับเขาโดยเฉพาะ ไปจนถึงอ่าวที่เขาจับปลาด้วยฉมวก เชฟที่ทั้งแข็งแกร่งและคลั่งไคล้คนนี้สร้างงานศิลปะที่พิเศษและเลอเลิศ เพราะเขาแท้ๆ การครัวจึงเป็นเงาสะท้อนของที่นี่และเดี๋ยวนี้ ปัจจุบันขณะ และจะหายไปทันทีที่ถูกแบ่งปัน ติดตามชมรายการมิติโลกหลังเทียงคืน วันจันทร์ - ศุกร์  เวลา 00.00 - 01.00 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 00.30 - 01.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live 

ภาพตัวอย่าง

กลับขึ้นด้านบน