เป็นเมือง

จันทบุรี

ออกอากาศ 26 ต.ค. 62

สัปดาห์นี้จะพาคุณผู้ชมไปดู "จันทบูรโมเดล" โมเดลการพัฒนาเมืองที่ใช้ Social Enterprise มาพัฒนาย่านเก่าในจันทบุรีให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ​ติดตามชมได้ในสารคดี "เป็นเมือง" วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 เวลา 21.15 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

อุบลราชธานี

ออกอากาศ 20 ต.ค. 62

อุบลราชธานีเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 ในปี 2025 คำถามคือการเกิดอีเวนต์ใหญ่ ๆ ระดับมหกรรมกีฬาแบบนี้ จะกระตุ้นให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในความเป็นเมืองอย่างไร ติดตามชมได้ในสารคดี "เป็นเมือง" วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562 เวลา 21.15 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

พระนครศรีอยุธยา

ออกอากาศ 19 ต.ค. 62

"​พระนครศรีอยุธยา" ไม่ได้มีแค่ย่านประวัติศาสตร์ จากศูนย์กลางเมืองท่าในสมัยโบราณ ปัจจุบันอยุธยากลายเป็นแหล่งผลิตสินค้าเพื่อการส่งออก รายการเป็นเมืองจึงอยากชวนคุณผู้ชมไปร่วมสำรวจพลวัตของเมืองผ่านของใหม่ - ของเก่าที่เกิดขึ้นในอยุธยา ติดตามชมได้ในสารคดี "เป็นเมือง" วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลา 21.15 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

ระยอง

ออกอากาศ 13 ต.ค. 62

"ระยอง" กำลังจะกลายเป็นซิลิคอนวัลเลย์ของประเทศไทย ภายใต้นโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลทหาร ที่ตั้งใจจะให้ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกแห่งนี้เป็นธงนำประเทศไทยสู่ไทยแลนด์ 4.0 รายการเป็นเมืองจึงอยากชวนคุณผู้ชมมาสำรวจว่า พัฒนาการความเป็นเมืองของระยองจะสะท้อนสภาพเศรษฐกิจสังคมแบบไทย ๆ ได้หรือไม่ ติดตามชมได้ในสารคดี "เป็นเมือง" วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 21.15 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

สุราษฎร์ธานี

ออกอากาศ 12 ต.ค. 62

จากเมืองทางผ่านในอดีต ปัจจุบันสุราษฎร์ธานีหวังให้ตัวเองกลายเป็นศูนย์กระจายสินค้าในภาคใต้ หลายคนอาจคิดว่าเมืองที่จะเติบโต “เป็นเมือง” ต่อไปข้างหน้า ต้องห่างจากการเกษตร แต่สุราษฎร์ธานีเป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่า เมืองสามารถเติบโตเป็นเมืองได้จากพื้นฐานการเกษตรและอาหาร​ ติดตามชมได้ในสารคดี "เป็นเมือง" วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 21.15 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

สุพรรณบุรี

ออกอากาศ 6 ต.ค. 62

ไปค้นหากันว่ามีอะไรที่ซ่อนอยู่ในสำเนียงเหน่อของคนสุพรรณบุรี และทำไมเมืองที่ถูกคนกรุงมองว่าเมืองบ้านนอก จึงกลายมาเป็นเมืองที่มีถนนดีที่สุดในประเทศไทย วิสัยทัศน์ของ บรรหาร ศิลปอาชา ส่งผลต่อความเป็นเมืองอย่างไร ​ติดตามชมได้ในสารคดี "เป็นเมือง" วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 เวลา 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​
กลับขึ้นด้านบน