ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาอาจิ

ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาอาจิ

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 10 พ.ค. 62

***ชมย้อนหลังสารคดีตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาอาจิ ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. - 6 มิ.ย. 62 (หลังรายการออกอากาศ)***

Trails to Tsukiji : Ep.7 Aji

ปลาอาจิ หรือ ปลาทูญี่ปุ่น อาหารหลักของคนญี่ปุ่นมานาน เพราะหาได้ง่าย และราคาไม่แพง ปลาอาจิ แบ่งเป็นสองชนิดใหญ่ ๆ คือ ปลาอาจิสีดำ และปลาอาจิสีเหลือง แต่ปลาอาจิสีเหลืองได้รับความนิยมมากกว่า เพราะมีไขมันมากกว่า

ส่วนปลาที่อร่อยที่สุด ก็คือปลาอาจิ ที่เรียกว่า ดอนจิจิ หรือปลาที่มีไขมันมากกว่าปกติ 2 เท่านั่นเอง คนญี่ปุ่นกินปลาอาจิมานาน ดังนั้นจึงคิดค้นวิธีการปรุงอาหารที่หลากหลาย เช่น ปลาแดดเดียว ปลาย่าง ปลาดิบ และปลาดิบผสมสมุนไพร เป็นต้น และในช่วงเกร็ดความรู้ เราจะได้ดูวิธีการทำโทมะโกะยากิ หรือไข่เจียวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอาหารที่ทำง่ายก็จริง แต่ทำให้อร่อยได้ยาก

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ความลับแห่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอน ชีวิตสุดขีด
ความลับแห่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอน ชีวิตสุดขีด
23 ต.ค. 62
อัศจรรย์ธรรมชาติกรีซ ตอน ผืนน้ำโอบล้อม
อัศจรรย์ธรรมชาติกรีซ ตอน ผืนน้ำโอบล้อม
22 ต.ค. 62
อัศจรรย์ธรรมชาติกรีซ ตอน ป่าเขาของเหล่าทวยเทพ
อัศจรรย์ธรรมชาติกรีซ ตอน ป่าเขาของเหล่าทวยเทพ
21 ต.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาปักเป้า
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาปักเป้า
2 ต.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ราชาแห่งกุ้งมังกร
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ราชาแห่งกุ้งมังกร
2 ต.ค. 62
กลับขึ้นด้านบน