เจาะความลับของธรรมชาติ ตอน พ่อแม่ประหลาด และการอพยพของนกและผีเสื้อ

เจาะความลับของธรรมชาติ ตอน พ่อแม่ประหลาด และการอพยพของนกและผีเสื้อ

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 7 ธ.ค. 2561

# David Attenborough's Natural Curiosities S2: Ep.9

พบกับเรื่องของสัตว์ที่มีความแปลกประหลาด 2 ชนิด ม้าน้ำ สัตว์ทะเลตัวเล็ก ๆ ประเภทปลากระดูกแข็ง มีรูปร่างหน้าตาประหลาด หัวเหมือนม้า ตาเหมือนคาเมเลี่ยน หางขดเป็นวงเหมือนหางลิง แต่ที่ประหลาดมากคือตัวผู้มีถุงหน้าท้อง แต่ตัวเมียไม่มี เมื่อตัวเมียมีไข่ มันจะนำไปฝากไว้ในถุงหน้าท้องของตัวผู้ ตัวผู้จะทำหน้าที่อุ้มท้องและให้กำเนิดลูกครั้งละหลายตัว ระยะความถี่ของการตั้งท้องขึ้นกับการผลิตไข่ของเพศเมีย

ไฮยีน่า สัตว์ครึ่งสุนัขครึ่งหมาป่า การเป็นสัตว์ที่หน้าตาน่ากลัวทำให้มันถูกมองว่าชั่วร้าย ไฮยีน่าเป็นสัตว์นักล่า แต่ก็กินซากด้วย มีฟันที่แข็งแรงมากจนสามารถเคี้ยวกระดูกชิ้นโต ๆ ได้ สิ่งที่แปลกก็คือตัวเมียมีหน้าตาและท่าทางเหมือนตัวผู้มาก ทั้งนี้เพราะมันต้องแย่งชิงอาหารกับตัวอื่น ๆ เพื่อให้ลูก ๆ มีอาหารพอกิน ทำให้ต้องก้าวร้าวและมีพฤติกรรมเหมือนตัวผู้ สำหรับไฮยีน่าตัวเมียที่ตัวโตที่สุด แก่ที่สุด แข็งแรงที่สุดจะมีตำแหน่งสูงในฝูง

# David Attenborough's Natural Curiosities S2: Ep.10

สารคดีตอนนี้เป็นเรื่องการอพยพในฤดูหนาวของนกนางแอ่นและผีเสื้อแดงยุโรปในสมัยโบราณ คนในยุโรปเชื่อกันว่านกหลายชนิดรวมทั้งนกนางแอ่นลงไปจำศีลอยู่ที่ก้นสระ หรือแม่น้ำในช่วงฤดูหนาว จนในศตวรรษที่ 18 จึงมีผู้ศึกษาและสังเกตพฤติกรรมของมันอย่างใกล้ชิด และได้รู้ว่าความจริงมันอพยพไปไกลเป็นระยะทางเกือบ 6,000 ไมล์จากยุโรปถึงแอฟริกาใต้ในเวลา 4 เดือน และกลับมายุโรปอีกในฤดูใบไม้ผลิ

ส่วนผีเสื้อแดงยุโรปอพยพระหว่างยุโรปกับแอฟริกาเช่นเดียวกัน คิดเป็นระยะทางไปกลับกว่า 7,000 กิโลเมตร แต่ไม่ใช่เป็นการอพยพของผีเสื้อตัวเดียว แต่เป็นการอพยพที่ต่อเนื่องกันหลายช่วงอายุของผีเสื้อ ทั้งนี้เพราะพวกมันบินสูงมากเกินกว่าสายตามนุษย์จะมองเห็นจนในปี 2009 สถานีเรดาร์ก็จับการอยพยพของมันได้แต่การที่มันจำเส้นทางอพยพที่บรรพบุรุษของมันใช้ได้ยังเป็นปริศนาอยู่

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน