เจาะความลับของธรรมชาติ ตอน พ่อแม่ประหลาด และการอพยพของนกและผีเสื้อ

เจาะความลับของธรรมชาติ ตอน พ่อแม่ประหลาด และการอพยพของนกและผีเสื้อ

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 7 ธ.ค. 2561

# David Attenborough's Natural Curiosities S2: Ep.9

พบกับเรื่องของสัตว์ที่มีความแปลกประหลาด 2 ชนิด ม้าน้ำ สัตว์ทะเลตัวเล็ก ๆ ประเภทปลากระดูกแข็ง มีรูปร่างหน้าตาประหลาด หัวเหมือนม้า ตาเหมือนคาเมเลี่ยน หางขดเป็นวงเหมือนหางลิง แต่ที่ประหลาดมากคือตัวผู้มีถุงหน้าท้อง แต่ตัวเมียไม่มี เมื่อตัวเมียมีไข่ มันจะนำไปฝากไว้ในถุงหน้าท้องของตัวผู้ ตัวผู้จะทำหน้าที่อุ้มท้องและให้กำเนิดลูกครั้งละหลายตัว ระยะความถี่ของการตั้งท้องขึ้นกับการผลิตไข่ของเพศเมีย

ไฮยีน่า สัตว์ครึ่งสุนัขครึ่งหมาป่า การเป็นสัตว์ที่หน้าตาน่ากลัวทำให้มันถูกมองว่าชั่วร้าย ไฮยีน่าเป็นสัตว์นักล่า แต่ก็กินซากด้วย มีฟันที่แข็งแรงมากจนสามารถเคี้ยวกระดูกชิ้นโต ๆ ได้ สิ่งที่แปลกก็คือตัวเมียมีหน้าตาและท่าทางเหมือนตัวผู้มาก ทั้งนี้เพราะมันต้องแย่งชิงอาหารกับตัวอื่น ๆ เพื่อให้ลูก ๆ มีอาหารพอกิน ทำให้ต้องก้าวร้าวและมีพฤติกรรมเหมือนตัวผู้ สำหรับไฮยีน่าตัวเมียที่ตัวโตที่สุด แก่ที่สุด แข็งแรงที่สุดจะมีตำแหน่งสูงในฝูง

# David Attenborough's Natural Curiosities S2: Ep.10

สารคดีตอนนี้เป็นเรื่องการอพยพในฤดูหนาวของนกนางแอ่นและผีเสื้อแดงยุโรปในสมัยโบราณ คนในยุโรปเชื่อกันว่านกหลายชนิดรวมทั้งนกนางแอ่นลงไปจำศีลอยู่ที่ก้นสระ หรือแม่น้ำในช่วงฤดูหนาว จนในศตวรรษที่ 18 จึงมีผู้ศึกษาและสังเกตพฤติกรรมของมันอย่างใกล้ชิด และได้รู้ว่าความจริงมันอพยพไปไกลเป็นระยะทางเกือบ 6,000 ไมล์จากยุโรปถึงแอฟริกาใต้ในเวลา 4 เดือน และกลับมายุโรปอีกในฤดูใบไม้ผลิ

ส่วนผีเสื้อแดงยุโรปอพยพระหว่างยุโรปกับแอฟริกาเช่นเดียวกัน คิดเป็นระยะทางไปกลับกว่า 7,000 กิโลเมตร แต่ไม่ใช่เป็นการอพยพของผีเสื้อตัวเดียว แต่เป็นการอพยพที่ต่อเนื่องกันหลายช่วงอายุของผีเสื้อ ทั้งนี้เพราะพวกมันบินสูงมากเกินกว่าสายตามนุษย์จะมองเห็นจนในปี 2009 สถานีเรดาร์ก็จับการอยพยพของมันได้แต่การที่มันจำเส้นทางอพยพที่บรรพบุรุษของมันใช้ได้ยังเป็นปริศนาอยู่

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ซาร่าห์ตะลุยเกาะอังกฤษ ตอนที่ 10
ซาร่าห์ตะลุยเกาะอังกฤษ ตอนที่ 10
17 พ.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน บ๊วย
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน บ๊วย
10 พ.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน  ปลาอาจิ
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาอาจิ
10 พ.ค. 62
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 3
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 3
9 พ.ค. 62
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 2
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 2
8 พ.ค. 62
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 1
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 1
7 พ.ค. 62
กลับขึ้นด้านบน