ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน นอร์เวย์

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน นอร์เวย์

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 9 พ.ย. 2561

# SOMEWHERE ON EARTH S.5: Ep.6 Norway

พาทุกคนขึ้นไปเหนือสุด เยือนราชอาณาจักรนอร์เวย์ พื้นที่กว้างใหญ่ที่ทอดเลยเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลขึ้นไป นอร์เวย์มีชายฝั่ง 80,000 กิโลเมตร เป็นแนวชายฝั่งขรุขระที่สุดในโลกและยาวที่สุดในยุโรป

เทร์เย อิซุงเซต ไม่ใช่ศิลปินธรรมดาทั่วไป นักแต่งเพลงผู้นี้ดึงแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ เขากำลังบุกเบิกเส้นทางดนตรีเส้นใหม่ และทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เขากำลังทำดนตรีน้ำแข็ง

อเล็กซานเดอร์ ลิงแบร์ก เป็นนักผจญภัยสุดขั้ว และแลปแลนด์ก็เป็นพื้นที่ในอุดมคติที่จะทำฝันให้เป็นจริง เขาหากินจากทะเล และปล่อยให้ลมพัดพาความฝันไป ตอนนี้เขาพร้อมจะลุยการแข่งขันว่าวหิมะที่ยากที่สุดในโลกแล้ว

ไฮดี เซเวสต์คฺ เป็นนักธารน้ำแข็งวิทยา สาวฝรั่งเศสผู้นี้อยู่บนเกาะสฟาลบาร์ดที่ห่างจากขั้วโลกเหนือไม่กี่ร้อยกิโลเมตรทั้งปี ที่ดินแดนตอนเหนือนี้มีธรรมชาติกว้างใหญ่ที่ตอบสนองความกระหายอิสระของเธอได้

ไฮดี บอกเราว่า “ทันทีที่คุณเหยียบที่นี่ ก็จะรู้สึกเหมือนบ้านเลย แล้วมันก็เป็นโลกน้อยๆ ที่เงียบสงบจริงๆ ยิ่งอยู่ที่สฟาลบาร์ดนานไป ก็ยิ่งจากไปยาก”

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน