ศาสตร์กับอาหารจานอร่อย ตอน รสชาตินั้นสำคัญไฉน

ศาสตร์กับอาหารจานอร่อย ตอน รสชาตินั้นสำคัญไฉน

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 14 มิ.ย. 2561

# FOOD DELICIOUS SCIENCE : Ep.2 A MATTER OF TASTE

ไปสำรวจความรู้สึก สัมผัส และรสชาติที่อยู่ในอาหาร ตั้งแต่สตรอว์เบอร์รีชุ่มฉ่ำที่หลอกให้เราคิดว่ามันหวานกว่าที่เป็นจริง ไปถึงเกลือสมุทรสุดอร่อยของฝรั่งเศสที่ผสมกับคาราเมล พวกเขาจะร่วมกันคลี่คลายวิวัฒนาการสุดอัศจรรย์ของอาหารและสัมผัสด้านกลิ่นรสของเรา

ไมเคิลมุ่งสู่สเปนเพื่อค้นหารสชาติที่วิเศษที่สุดบนโลก ในขณะที่เจมส์ขึ้นสูงสู่เทือกเขาแอนดีสฝั่งเปรู เพื่อค้นหาว่าทำไมมันฝรั่งขมถึงได้ถูกปรับปรุงจนมาเป็นตัวช่วยให้ชาวบ้านมีชีวิตรอดในพื้นที่สูงขนาดนั้นได้ และด้วยการใช้เทคนิคด้านภาพล่าสุด จะพาเราเข้าไปในอาหารของเรา ลงลึกถึงระดับโมเลกุล ไมเคิลและเจมส์ทำให้เราเห็นวิธีคิดใหม่หมดเกี่ยวกับรสชาติ คือมันยิ่งกว่าความอร่อย แต่ที่จริงแล้วเป็นเรื่องของการอยู่รอด

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

สองขั้วชีวิต
สองขั้วชีวิต
25 ก.ย. 61
โรห์น ธรรมชาติแดนสวรรค์
โรห์น ธรรมชาติแดนสวรรค์
24 ก.ย. 61
นักปั่นตะลุยญี่ปุ่น ตอน ฤดูหนาวที่เกาะอามามิ
นักปั่นตะลุยญี่ปุ่น ตอน ฤดูหนาวที่เกาะอามามิ
14 ก.ย. 61
นักปั่นตะลุยญี่ปุ่น ตอน คาบสมุทรโนโตะ
นักปั่นตะลุยญี่ปุ่น ตอน คาบสมุทรโนโตะ
13 ก.ย. 61
เมดิเตอร์เรเนียน..ทะเลของเรา ตอนที่ 2
เมดิเตอร์เรเนียน..ทะเลของเรา ตอนที่ 2
7 ก.ย. 61
กลับขึ้นด้านบน