ศาสตร์กับอาหารจานอร่อย ตอน รสชาตินั้นสำคัญไฉน

ศาสตร์กับอาหารจานอร่อย ตอน รสชาตินั้นสำคัญไฉน

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 14 มิ.ย. 2561

# FOOD DELICIOUS SCIENCE : Ep.2 A MATTER OF TASTE

ไปสำรวจความรู้สึก สัมผัส และรสชาติที่อยู่ในอาหาร ตั้งแต่สตรอว์เบอร์รีชุ่มฉ่ำที่หลอกให้เราคิดว่ามันหวานกว่าที่เป็นจริง ไปถึงเกลือสมุทรสุดอร่อยของฝรั่งเศสที่ผสมกับคาราเมล พวกเขาจะร่วมกันคลี่คลายวิวัฒนาการสุดอัศจรรย์ของอาหารและสัมผัสด้านกลิ่นรสของเรา

ไมเคิลมุ่งสู่สเปนเพื่อค้นหารสชาติที่วิเศษที่สุดบนโลก ในขณะที่เจมส์ขึ้นสูงสู่เทือกเขาแอนดีสฝั่งเปรู เพื่อค้นหาว่าทำไมมันฝรั่งขมถึงได้ถูกปรับปรุงจนมาเป็นตัวช่วยให้ชาวบ้านมีชีวิตรอดในพื้นที่สูงขนาดนั้นได้ และด้วยการใช้เทคนิคด้านภาพล่าสุด จะพาเราเข้าไปในอาหารของเรา ลงลึกถึงระดับโมเลกุล ไมเคิลและเจมส์ทำให้เราเห็นวิธีคิดใหม่หมดเกี่ยวกับรสชาติ คือมันยิ่งกว่าความอร่อย แต่ที่จริงแล้วเป็นเรื่องของการอยู่รอด

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน