ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน หมู่เกาะบีจาโกส

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน หมู่เกาะบีจาโกส

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 7 ธ.ค. 2560

# Somewhere on Earth S.4 : Ep.1 Bijagos Islands

เชิญชวนคุณมาค้นพบหมู่เกาะบิจาโกส ดินแดนโดดเดี่ยวของประเทศกินีบิสเซา ในแอฟริกาตะวันตก ดินแดนศักดิ์สิทธิ์นี้ดูเหมือนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำอันกว้างใหญ่

หมู่เกาะบิจาโกสเหมือนอยู่ในอดีต ห่างไกลจากส่วนอื่นๆ ของโลก เพียงไม่กี่ไมล์จากแผ่นดินใหญ่ มันคือวงกตซับซ้อนของหาดทรายและป่าโกงกาง และที่นี่ยังมีคลื่นแรงที่สุดในแอฟริกา

ชาวโปรตุเกสผู้ตั้งอาณานิคมยุคแรกนำเรื่องราวของหมู่เกาะป่าเถื่อนที่มีนักรบที่ปราบไม่ได้อาศัยอยู่ ชาวบิจาโกส์ไม่เคยยอมแพ้ต่ออำนาจอาณานิคม

หมู่บ้านอยู่ลึกเข้าไป ห่างไกลจากทะเลทั้งหมด เหมือนกับผู้ที่อาศัยอยู่ต้องการปกป้องตัวเองจากพลังภายนอกที่ไม่รู้จัก และนานนับศตวรรษที่ความโดดเดี่ยวเช่นนี้ทำให้ทั้งหมู่เกาะยังคงบริสุทธิ์อยู่

มาร์เซลินโยเป็นหมอยาพื้นบ้านในเอมพินชา หมู่บ้านบนเกาะคาราเช เขาเรียนวิชาแพทย์พื้นบ้านมาจากพ่อ และเริ่มรักษาคนในเกาะทางตอนเหนือกับเขาด้วย เมื่อ 3 – 4 ปีก่อน มาร์เซลินโยเข้ารับการอบรมการแพทย์ตะวันตกสมัยใหม่พื้นฐานจากแพทย์ต่างชาติด้วย

ที่เกาะโอรังโก ทางใต้สุด เป็นเขตสงวนชีวะแห่งโลก และเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศด้วย เปโดรอยู่ที่นี่ เขาเป็นชายใจดี มองหาเรื่องราวอยู่เสมอ เพราะเขาเป็นนักข่าวของโอคินคา ปัมปา สถานีวิทยุเล็กๆ ของโอรังโก

ควินติโน ซึ่งอยู่ที่เกาะการาเวลลา กำลังเตรียมตัวผ่านช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิต นั่นคือฟานาโด พิธีรับเข้าเผ่าระดับสูงสุด ซึ่งจะเปิดโลกลับที่ลี้ลับให้เขา ตลอดหลายศตวรรษ บิจาโกได้ก่อเกิดความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างยิ่งขึ้น

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

เจ้าตูบยอดนักบิน ตอนที่ 5
เจ้าตูบยอดนักบิน ตอนที่ 5
31 ต.ค. 61
เจ้าตูบยอดนักบิน ตอนที่ 4
เจ้าตูบยอดนักบิน ตอนที่ 4
30 ต.ค. 61
กลับขึ้นด้านบน