ดะชิกับโชยุ ตอน ดะชิ...แก่นของญี่ปุ่น

ออกอากาศ1 ก.พ. 59

# Dashi & Shoyu : Dashi :The Essence of Japan

"ดะชิ" เป็นรากฐานของการครัวญี่ปุ่น แม้จะดูเหมือนของง่ายๆ แต่เหล่าเชฟชั้นยอดต่างปกป้องตำรับประจำตัวมานานนับศตวรรษ และพากันต้มในเวลากลางคืน ดะชิพัฒนาขึ้นเพราะการมาถึงของศาสนาพุทธเมื่อราว 1,500 ปีมาแล้ว

การที่ราชสำนักรับนับถือศาสนาพุทธทำให้ชาวญี่ปุ่นพยายามกลั่นกรองธาตุแท้ของธรรมชาติออกมาจากส่วนผสมมากมายที่มีอยู่ อย่างเช่น "คอมบุ" สาหร่ายที่เติบโตในทะเลทางเหนือ "ฝูงปลาโบนิโตะ" ที่มาครั้งละปีในช่วงอพยพขึ้นเหนือ และ "เห็ดชิตาเกะ" ที่เติบโตในป่าทึบของญี่ปุ่น ดะชิเป็นสิ่งที่กลั่นมาจากทรัพยากรธรรมชาติของญี่ปุ่นโดยแท้จริง

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-

# Dashi & Shoyu : Dashi :The Essence of Japan

"ดะชิ" เป็นรากฐานของการครัวญี่ปุ่น แม้จะดูเหมือนของง่ายๆ แต่เหล่าเชฟชั้นยอดต่างปกป้องตำรับประจำตัวมานานนับศตวรรษ และพากันต้มในเวลากลางคืน ดะชิพัฒนาขึ้นเพราะการมาถึงของศาสนาพุทธเมื่อราว 1,500 ปีมาแล้ว

การที่ราชสำนักรับนับถือศาสนาพุทธทำให้ชาวญี่ปุ่นพยายามกลั่นกรองธาตุแท้ของธรรมชาติออกมาจากส่วนผสมมากมายที่มีอยู่ อย่างเช่น "คอมบุ" สาหร่ายที่เติบโตในทะเลทางเหนือ "ฝูงปลาโบนิโตะ" ที่มาครั้งละปีในช่วงอพยพขึ้นเหนือ และ "เห็ดชิตาเกะ" ที่เติบโตในป่าทึบของญี่ปุ่น ดะชิเป็นสิ่งที่กลั่นมาจากทรัพยากรธรรมชาติของญี่ปุ่นโดยแท้จริง

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย