# Planet Food Sr.6 - The Story of Cheese “โรซี่ โลเวลล์” จะร่วมทางกับเพื่อนนักเดินทางแสวงหาของอร่อยจากทั่วโลก ไปค้นหาปรากฏการณ์เบื้องหลังการผลิตเนยแข็งและความนิยม เริ่มเดินทางในเมืองบีคอนส์ฟิลด์ในแคว้นบัคกิงแฮมเชียร์ ของอังกฤษ ซึ่งจะมีงานออกร้านของคนทำเนยแข็งปีละครั้ง ซึ่งทั้งคนทั่วไปและนักทำเนยแข็งมืออาชีพจะได้มาดู ชิม และซื้อเนยแข็งสุดวิเศษที่ผลิตในยุโรปและสหราชอาณาจักร จากนั้นโรซี่จะมุ่งไปหาผู้ค้าเนยแข็งที่เก่าแก่ที่สุดในลอนดอน “จัสติน ชาปิโร” จะไปเยือนเมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส เพื่อดูว่าทำไมเนยแข็งของพวกเขาถึงพิเศษนัก ในขณะที่เนยแข็งฝรั่งเศสควรเสิร์ฟก่อนมื้ออาหาร ชีสอิตาลี่กลับถูกผสมลงไปในมื้ออาหารเองเลย ทั้งมื้อเช้า กลางวัน และเย็น การทำความรู้จักราชาแห่งเนยแข็งอิตาลีอย่างปาร์มิกาโน-เรจเจียโน เมแกน แม็คคอร์มิคจะไปเยือนเมืองยุคกลางอย่างปาร์มา ที่อยู่ใจกลางตอนเหนือของอิตาลี "บ๊อบบี้ ชินน์" จะมุ่งสู่ซิซิลี่เพื่อดูว่าอะไรทำให้ริคอตต้าแตกต่างจากเนยแข็งสดชนิดอื่นๆ และเรียนรู้การทำของหวานจากริคอตต้าที่เรียกว่าคาสซาต้า จุดหมายแห่งเนยแข็งที่สำคัญอีกแห่งคือสวิตเซอร์แลนด์ เทือกเขาสูงและภูมิอากาศปานกลางของประเทศนี้ทำให้เหมาะกับการผลิตเนยแข็งที่สุด อย่างที่บริอันนาได้รู้ในเมืองเล็กๆ ที่ชื่อกรูแยร์ เรื่องราวใน Story of Cheese ยังดำเนินต่อไป เมื่อ “แองเจล่า เมย์” มุ่งหน้าไปร้านผลิตภัณฑ์นมท้องถิ่นนอกกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เพื่อค้นพบมนต์ขลังแห่งเฟต้า จากนั้นเมอริลีส พาร์คเกอร์จะไปเยือนอารามในเลบานอน เพื่อดูวิธีทำฮัลลูมี่ และบ๊อบบี้ ชินน์ก็ไปตลาดในอีสตันบูลเพื่อค้นพบเนยแข็งตุรกีท้องถิ่น บ๊อบบี้ชิมเนยแข็งอันเป็นเอกลักษณ์ที่ผลิตในกระเพาะสัตว์ ซึ่งเป็นวิธีทำเนยแข็งแบบดั้งเดิมที่สืบย้อนไปได้ถึงยุคโบราณ กลับมาที่ลอนดอน โรซี่ไปเยือนผู้ค้าเนยแข็งฝรั่งเศสที่โด่งดัง เฮาส์ออฟอองดูเอต์ ซึ่งก่อตั้งในปารีสเมื่อปี 1909 เมนูในร้านอาหารที่นี่มีเนยแข็งที่ขายในร้านด้วย โรซี่ได้พบความลับของวิธีอร่อยกับถาดเนยแข็งที่ยอดเยี่ยมในแบบฝรั่งเศส ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 18.25 – 19.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live