The Journey : Tumultuous Times : ตอนที่ 21

The Journey : Tumultuous Times : ตอนที่ 21

ตอนที่ 21

พื้นที่ของแก๊งเสี่ยวอี้ถังโดนตำรวจกวาดล้าง เหลียงซื่อไห่รู้ว่านี่คือการเตือนจากจางเยี่ยน หากยังไม่ยอมส่งตัวตังหย่งให้ก็ต้องเจอยิ่งกว่านี้ เหลียงซื่อไห่ไม่เชื่อหูเจียแล้ว เขาส่งเหล่าไช่ สมุนมือขวา ออกไปนำจับตัวตังหย่งแทน หูเจียรู้ดีว่าเหล่าไช่เป็นขิงแก่ เลยเป็นห่วงตังหย่ง

รัฐบาลของหลินโหย่วฝูสั่งให้ปิดโรงเรียนจีน 2 แห่ง จางหมิ่นนำนักเรียนที่โกรธแค้นออกมายึดพื้นที่โรงเรียน กลับโดนตำรวจปราบจลาจลไล่ต้อน จนเกิดการปะทะกัน ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาจนเกิดความวุ่นวายไปทั่วบริเวณ จางหมิ่นโดนตำรวจใช้กระบองทำร้าย หูเจียเห็นเข้าก็รีบวิ่งเข้ามาปกป้องพร้อมเรียกว่า “พี่”

ตังหย่ง คือ ผู้ที่วางแผนเบื้องหลังการชุมนุมของนักเรียนครั้งนี้ เขาตัดสินใจยกระดับการชุมนุมให้วุ่นวายเข้าไปถึงเขตเมืองเพื่อให้รัฐบาลเสียชื่อ หูเจียรีบตัดหน้าเหล่าไช่ไปพบตังหย่งเพื่อเตือนเขา ตังหย่งขอบคุณที่หูเจียมาแจ้งข่าว เขารู้ว่าหูเจียโดนเหลียงซื่อไห่บีบบังคับ จึงแนะนำให้หูเจียฆ่าเหลียงซื่อไห่ แล้วยึดตำแหน่งขึ้นมาเป็นใหญ่แทน แต่หูเจียบอกว่าเหลียงซื่อไห่เคยช่วยชีวิตเขาไว้ เขาทำเรื่องอกตัญญูเช่นนี้ไม่ได้ ตังหย่งบอกว่าหูเจียยังเหี้ยมไม่พอ มีจังหวะที่ฆ่าจางเยี่ยนได้ก็ไม่ฆ่า ตังหย่งบอกหูเจียว่า หากการฆ่าคนหนึ่งจะช่วยปกป้องชีวิตและอนาคตคนได้มากมาย แม้คนคนนั้นจะเป็นเหมือนญาติพี่น้อง เขาก็ไม่ลังเลที่จะทำ หูเจียได้ยินดังนี้ก็รู้สึกตกใจและกลัว

จางเยี่ยนตัดสินใจตอบโต้ด้วยความรุนแรง โดยนำกำลังไปสนับสนุนตำรวจปราบจลาจลที่ลามเข้าไปถึงเขตเมืองแล้ว และต้องการให้จับตัวตังหย่งมาให้ได้ ตังหย่งนำพรรคพวกเข้าเขตเมือง เหล่าไช่อาศัยช่วงชุลมุนจะฆ่าเขา แต่หูเจียเข้ามาขวางไว้ เหล่าไช่จึงตามฆ่าทั้ง 2 คน แต่ระหว่างทางกลับเจอพรรคพวกของไป๋โก่วเสียก่อน เหล่าไช่จึงโดนฆ่าตายอย่างน่าอนาจข้างถนน ที่แท้ไป๋โก่วต้องการฉวยโอกาสจากสถานการณ์ที่วุ่นวายกำจัดแก๊งเสี่ยวอี้ถัง หูเจียรีบกลับไปช่วยเหลียงซื่อไห่ แต่เหลียงซื่อไห่ก็ตายเพราะปกป้องหูเจียจากกระสุนปืนของไป๋โก่ว

เหตุจลาจลครั้งนี้ มีคนเสียชีวิต 13 คน บาดเจ็บ 123 คน และโดนจับไปนับพันคน จางเยี่ยนไม่เห็นรายชื่อตังหย่งในบรรดาคนที่ถูกจับมาก็โมโหมาก เขารู้ว่าพื้นที่ของเหลียงซื่อไห่โดนไป๋โก่วยึดได้แล้ว จึงสั่งลูกน้องไปบังคับไป๋โก่วให้จับตัวตังหย่งมา ปัจจุบันจางเยี่ยนตำแหน่งสูง อำนาจมาก จึงมีคนมาใต้โต๊ะไม่ขาดสาย เขาเริ่มรับสินบน เป็นข้าราชการคอรัปชัน

วันแต่งงานของหมิงฮุ่ยมาถึงแล้ว เธอสวมชุดเจ้าสาวสีขาว และกลายเป็นเจ้าสาวของจางเยี่ยน หูเจียจิตใจหดหู่ แอบไปหลบเลียแผลใจเพียงลำพัง เถียฉื่อพาพรรคพวกไปเข้ากับไป๋โก่ว แต่ต้าพ่าวไม่ยอมไปด้วย ถังสุ่ยเม่ยออกตามหาหูเจียตามที่ต้าพ่าวขอร้อง เธอเตรียมเงินให้หูเจียไปซ่อนตัวจากพวกไป๋โก่ว หูเจียไม่ยอมเป็นคนไร้หลักแหล่ง เขาตัดสินใจจะเอาคืน กระทั่งในวันแต่งงาน จางเยี่ยนก็ยังไม่ลืมว่าต้องการจับตังหย่ง เขาพบว่าจางหมิ่นรับโทรศัพท์สายหนึ่งแล้วรีบออกจากบ้าน จึงสงสัยว่าอาจไปพบตังหย่ง ก็เลยสั่งให้ลูกน้องตามจางหมิ่นไป

ติดตามชมซีรีส์สิงคโปร์ "สู่ฝันวันยิ่งใหญ่" ภาค 2 ในวันอาทิตย์ที่ 7 ต.ค. 61 เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน