สะเทือนไทย

อาหารกลางวันสุดหรู 20 บาท

ออกอากาศ 5 พ.ย. 62

แม้จะยังมีข้อกังขาว่า งบประมาณสำหรับโครงการอาหารกลางวันที่จัดสรรให้นักเรียนในราคา 20 บาทต่อคน จะเพียงพอต่อความต้องการ ทั้งด้านปริมาณและโภชนาการหรือไม่ แต่ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา จ.สตูล มีระบบการจัดการอาหารกลางวันให้นักเรียนได้กินอิ่ม ถูกหลักโภชนาการ ​ภายใต้งบประมาณหัวละ 20 บาท จนนักเรียนต้องนำเรื่องราวบนถาดอาหารแต่ละมื้อไปเล่าให้ผู้ปกครองฟัง พวกเขาทำได้อย่างไร ทำแบบไหน ทำด้วยทัศนคติและความรู้สึกอย่างไร ​ ติดตามชมในรายการสะเทือนไทย วันอังคารที่ 5 พ.ย. 62 เวลา 21.45 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

อรุณ #ความงามบนความตาย

ออกอากาศ 1 ต.ค. 62

แม้ภาพพจน์ของสัปเหร่อจะเต็มไปด้วยความลึกลับ น่ากลัว รวมถึงความเชื่อที่ว่าเป็นการงานที่เป็นอัปมงคล แต่เด็กหนุ่มอย่าง "อรุณ" ก็เลือกที่จะมาเป็นสัปเหร่อ และเลือกที่จะเป็นสัปเหร่อที่ทำหน้าที่ทำให้ความตายเป็นสิ่งที่สวยงาม ​ติดตามชมในรายการสะเทือนไทย วันอังคารที่ 1 ต.ค. 62 เวลา 21.45 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

ตุ๊หล่าง #เมล็ดพันธุ์คือชีวิต

ออกอากาศ 3 มิ.ย. 62

​เพราะชีวิตดำรงอยู่ได้ด้วยอาหาร และเมื่ออาหารมาจากพืชพรรณ เมล็ดพันธุ์จึงเป็นดั่งต้นกำเนิดของชีวิต "ตุ๊หล่าง" หนุ่มเกษตรกรเลือดใหม่จึงมุ่งมั่นอนุรักษ์พันธุ์พืชประเภทต่าง ๆ พร้อม ๆ ไปกับการปรับปรุงและพัฒนาเมล็ดพันธุ์ เพื่อป้องกันการผูกขาดและแสดงให้โลกประจักษ์ว่าเมล็ดพันธุ์เป็นของสาธารณะ ไม่ควรเป็นของใครคนใดคนหนึ่งโดยลำพัง ติดตามชมในรายการสะเทือนไทย วันจันทร์ที่ 3 มิ.ย. 62 เวลา 15.05 - 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

กัปตัน #Treeman

ออกอากาศ 13 ม.ค. 62

​ติดตามชมเรื่องราวของกัปตันยุทธนาถ ปลื้มปัญญา กับอีกหน้าที่หนึ่งในการเป็นกัปตันต้นไม้ หรือ กัปตัน Treeman ตระเวนปลูกต้นไม้ตามที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ มาแล้วกว่า 9 ปี รวมแล้วกว่าพันต้น ในรายการสะเทือนไทย วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 18.30 - 19.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

ยิว #บันทึกจากวีลแชร์

ออกอากาศ 12 ม.ค. 62

ติดตามเรื่องราวของ​ "ยิว กรรณิการ์ ศรีวิจา" แม้จะเดินไม่ได้จากอุบัติเหตุเมื่อ 2 ปีก่อน แต่เธอก็ไม่ย่อท้อเรียนพยาบาลให้จบ เพื่อมาทำอาชีพพยาบาลอย่างที่เธอเคยฝันไว้ รับชมเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการสะเทือนไทย วันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 18.30 - 19.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แม่ราตรีศรีวิไล #หมอลำหัวใจใหม่

ออกอากาศ 6 ม.ค. 62

แม้ภาพลักษณ์ของหมอลำในยุคสื่อสารไร้พรมแดนจะยิ่งเป็นเรื่องที่ดูเชยและล้าสมัย แต่ "แม่ราตรีศรีวิไล" ที่แม้จะจัดได้ว่าเป็นคนรุ่นเก่าแต่เพราะหัวใจยังสดใหม่ ท่านจึงใช้วิธีการสื่อสารออนไลน์มาเป็นเครื่องมือในการทำให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงหมอลำได้มากขึ้น ติดตามชมในรายการสะเทือนไทย วันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม 2562 เวลา 18.30 - 19.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​
กลับขึ้นด้านบน