ภูมิภาค 3.0

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ณ ชายแดน

ออกอากาศ 22 เม.ย. 61

​เมื่อพรมแดนเปลี่ยนความหมาย เราจินตนาการความเปลี่ยนแปลงของประเทศไว้อย่างไรบ้าง? เมื่อสถานการณ์โลกเข้าประชิดท้าทายพื้นที่ชายแดน เราต้องปรับตัวอย่างไร? ติดตามจินตนาการใหม่ของรายการภูมิภาค 3.0 ผ่าน 3 นักเดินทางจาก 3 ภาค สู่เส้นทางจุดข้ามแดน 3 ประเทศที่กำลังเติบโตท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่มีผลต่อคนภูมิภาค ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ปันสุขลูกหลาน, สุขสูงวัย, ปอเนาะสูงวัย​

ออกอากาศ 15 เม.ย. 61

พบกับสีสันของสูงวัยใจเก๋า ที่ ต.ป่าแดด จ.เชียงราย และภูมิปัญญาการทำของเล่นไม้โบราณที่ยังไม่หายไปตามยุค ตามสมัย ต่อด้วยไปทำความรู้จักกับ "คุณลุงสายทอง ลาหาญ" ผู้เพียบพร้อมกับสิ่งรอบตัวที่เต็มไปด้วยความสุขของเขา ชีวิตที่ไม่ต้องเป็นเศรษฐี และปิดท้ายด้วยหนุ่มสาวหลายคนที่พลาดโอกาสเข้าถึงการศึกษา ด้วยภาระหน้าที่ ที่ต้องเลี้ยงดูครอบครัว พวกเขาจึงออกมาอยู่ "ปอเนาะ" เพื่อชดเชยช่วงเวลาหนุ่มสาวที่พวกเขาพลาดโอกาสไป ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน 2561 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ป้าลิ้ม หญิงแกร่งหัวใจเพชร/Home Care ดูแลคนเฒ่า/แฮงใจวัยเก๋า​

ออกอากาศ 8 เม.ย. 61

พบกับ ป้าลิ้ม หญิงเเกร่งหัวใจเพชร หญิงวัย 70 ปี ที่โรยตัวเก็บสาหร่ายตามโขดหิน ต่อด้วยการรักษาอาการป่วยต่าง ๆ ของผู้สูงอายุนอกจากที่โรงพยาบาลแล้ว การดูแลที่บ้านก็สำคัญมาก ๆ เช่นกัน จะดีแค่ไหนถ้าเรามีหน่วยดูแลและให้บริการที่ไว้ใจได้ และยังเป็นลูกหลานคนในชุมชน ปิดท้ายด้วยกิจกรรมส่งเสริมผู้สูงอายุไม่ให้เป็นคนติดบ้าน หันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน 2561 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live

หมาเก้าหาง​​/อาเนาะบุหลันสีสันปัตตานี/ดนตรีใหม่ หัวใจล้านนา

ออกอากาศ 1 เม.ย. 61

ชวนสัมผัสวงดนตรีอีสานคลาสสิกคณะ "หมาเก้าหาง" ดื่มด่ำบทเพลง วรรณกรรม จารีต ศิลปะพื้นถิ่น ที่ไม่ใช่เพียงเพื่อการอนุรักษ์ แต่เพื่อสร้างพลังให้กับชุมชน ต่อด้วยพาไปเยือนถิ่นปัตตานี วงดนตรี "อาเนาะบุหลัน" ลูกพระจันทร์บรรเลงโดยเด็ก ๆ ที่มีกลิ่นอายผสมผสานเครื่องดนตรีสมัยใหม่และบทเพลงพื้นบ้านจนกลายเป็นอัตลักษณ์ชายแดนใต้ ปิดท้ายด้วยติดตามการประยุกต์และผสมผสานแนวดนตรีให้ร่วมสมัยมากขึ้น..เพื่อรักษาวัฒนธรรมล้ำค่าของคนล้านนา..ให้ส่งต่อภูมิปัญญารุ่นสู่รุ่น ติดตามเรื่องราวได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน 2561 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live

เรียนแสนสุข, โรงเรียนของหนู, EM PRO ห้องเรียนทางเลือกชายแดนใต้​

ออกอากาศ 25 มี.ค. 61

ชวนสัมผัสห้องเรียนกลางป่า ที่มีความสุขที่สุด ของเด็ก ๆ ศูนย์การเรียนหญ้าแพรกสาละวิน จ.แม่ฮ่องสอน การศึกษาทางเลือกที่เอาฐานภูมิปัญญาชุมชนมาใช้ในการสอน ต่อด้วยไปที่โรงเรียนระดับประถมศึกษาหลายโรงเรียนใน จ.ศรีสะเกษ ที่นี่มีการบูรณาการการศึกษาให้สอดคล้องกับตัวผู้เรียน โดยใช้การลงมือทำจริง เรียนรู้จริง และแก้ไขปัญหาจริง ๆ ปิดท้ายกับชมบรรยากาศห้องเรียนทางเลือกในพื้นที่ชายแดน ที่ออกแบบเพื่อตอบโจทย์ ผู้ปกครอง และเยาวชน ใช้หลักสูตร EM PRO เน้นส่งเสริมศักยภาพของเด็ก ติดตามเรื่องราวได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม 2561 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live
กลับขึ้นด้านบน