เรื่องเล่ารัตนโกสินทร์

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ทุกแหล่งฟ้า หล้าอิ่มเอม

ออกอากาศ 24 พ.ย. 61

​โครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 มีอยู่อย่างมากมาย โดยเฉพาะศูนย์ศึกษาต่าง ๆ ที่ทรงมุ่งจะให้ราษฎรได้เข้ามาเรียนรู้ และนำไปปรับใช้เพื่อให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น ติดตามชมเรื่องเล่ารัตนโกสินทร์ ตอน ทุกแหล่งฟ้า หล้าอิ่มเอม​ ในวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2561 เวลา 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

รวมพี่ รวมน้อง ด้วยกัน

ออกอากาศ 17 พ.ย. 61

ดินแดนสยามนับตั้งแต่กรุงศรีอยุธยามานั้น เป็นชุมทางการค้าที่มีคนหลากเชื้อชาติเข้ามาค้าขาย และเข้ามาอยู่อาศัยอย่างมากมาย ที่น่าสนใจก็คือ การหลอมรวมคนต่างชาติ ต่างวัฒนธรรมให้อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ​ติดตามชมเรื่องเล่ารัตนโกสินทร์ ตอน รวมพี่ รวมน้อง ด้วยกัน​ ในวันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

​ใยนึกกลัวหวาดเกรง ยิ้มสู้

ออกอากาศ 10 พ.ย. 61

"สยาม" ไม่ได้อยู่รอดปลอดภัยจากการตกเป็นดินแดนอาณานิคมเพราะโชคช่วย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งให้ระวังฝรั่งตะวันตก และให้เรียนรู้จากเขาแต่อย่าเอาอย่างเสียทีเดียว ทรงให้ทำจารึกวัดโพธิ์ไว้เพื่อบันทึกความรู้เรื่องไทย ติดตามชมเรื่องเล่ารัตนโกสินทร์ ตอน ใยนึกกลัวหวาดเกรง ยิ้มสู้ ในวันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2561 เวลา 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

ฝ่าฟัน ผองภัย ด้วยใจทะนง

ออกอากาศ 3 พ.ย. 61

ติดตามชมเรื่องเล่ารัตนโกสินทร์ ตอน "ฝ่าฟัน ผองภัย ด้วยใจทะนง"​ เล่าเรื่องวิกฤติ ร.ศ. 112 เมื่อเรือรบฝรั่งเศสลอยลำอยู่ที่หน้าพระนคร​ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงแก้ไขวิกฤติการณ์นี้ได้อย่างไร? ในวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2561 เวลา 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

แสงงามผ่อง อำไพ

ออกอากาศ 27 ต.ค. 61

การจะเป็นบ้านเมืองขึ้นมาได้ ไม่ใช่แค่การมีคนมาอยู่อาศัย แต่รวมไปถึงการมีศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีด้วย และจากวัฒนธรรม ประเพณีที่รับใช้สถาบันกษัตริย์ สถาบันศาสนาในอดีตนั้นก็กำลังแตกยอดออกดอกผล เป็นรากฐานในการสร้างอัตลักษณ์ความเป็นไทย ที่เป็นแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ​ติดตามชมเรื่องเล่ารัตนโกสินทร์ ตอน แสงงามผ่อง อำไพ​ วันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 เวลา 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​
กลับขึ้นด้านบน