เปิดบ้าน Thai PBS

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

รู้เท่าทันความรุนแรงในสื่อออนไลน์

ออกอากาศ 19 ส.ค 60

​ทุกวันนี้สื่อออนไลน์ เป็นช่องทางที่ผู้คนใช้ติดตามข่าวสาร รวมถึงแสดงความคิดเป็นต่อประเด็นต่างๆ แต่ถ้าลองสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่ามักจะมีการใช้คำพูด หรือการแสดงออกทางความคิดเห็นที่รุนแรงและสร้างความเกลียดชัง เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใกล้ตัว และอาจส่งผลกระทบต่อผู้ใช้สื่อออนไลน์โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งวันนี้เราจะไปขยายประเด็นนี้ด้วยกันในรายการเปิดบ้านไทยพีบีเอส​

ความคิดเห็นอบอุ่นๆ จากแฟนไทยพีบีเอส

ออกอากาศ 12 ส.ค 60

เปิดบ้านไทยพีบีเอสวันนี้ ต้อนรับ "วันแม่" ด้วยเรื่องราวจากคุณผู้ชมทางบ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรายการต่างๆของไทยพีบีเอส แล้วไปรับฟังความรู้สึกของแขกรับเชิญที่ได้กลับมากระชับความสัมพันธ์กับ "ครอบครัว" อีกครั้ง หลังได้ร่วมรายการกับไทยพีบีเอส ​ติดตามชมรายการเปิดบ้านไทยพีบีเอส วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2560 เวลา 15.45-16.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

​สรุปเรื่องร้องเรียนประจำปี 2559 ตอนที่ 6

ออกอากาศ 5 ส.ค 60

สัปดาห์นี้เราหยิบยกเรื่องร้องเรียนจากประชาชน เมื่อปี 2559 เรื่องสุดท้าย ซึ่งผู้ชมเห็นว่ามีการทำหน้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของสื่อสาธารณะมาเล่าให้ฟัง เรื่องนี้มาจากการนำเสนอรายการเถียงให้รู้เรื่อง ตอน สัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่ได้คุ้มเสียจริงหรือ เป็นประเด็นที่มีความอ่อนไหวและมีความขัดแย้ง ดังนั้นสื่อมวลชนจึงต้องระมัดระวังการนำเสนอมากเป็นพิเศษ

สรุปเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ตอนที่ 5

ออกอากาศ 29 ก.ค. 60

​เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2559 รายการไทยบันเทิงได้นำเสนอรายงานข่าวเรื่อง "เทคนิคสร้างคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูน" โดยได้นำภาพตัวอย่างการ์ตูนจำนวน 3 ตัวมาออกอากาศ ซึ่งในรายงานข่าวได้กล่าวอ้างชื่อเจ้าของลิขสิทธิ์แล้ว แต่มีตัวการ์ตูนอยู่ 1 ตัว ไม่ใช่ลิขสิทธิ์เดียวกับตัวการ์ตูนอีก 2 ตัวที่กล่าวอ้าง ดังนั้นคณะอนุกรรมการรับและพิจารณาเรื่องร้องเรียนจากประชาชนจึงมีมติรับเรื่องนี้ไว้พิจารณา ผลการวินิจฉัยจะเป็นอย่างไร ติดตามชมรายการเปิดบ้านไทยพีบีเอส วันเสาร์ที่ 29 กรกฎาคม 2560 เวลา 15.45-16.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

สรุปข้อร้องเรียนจากประชาชน ปี 2559 การซ่อนกล้องแอบถ่าย

ออกอากาศ 22 ก.ค. 60

การซ่อนกล้องแอบถ่ายแหล่งข่าวของสื่อมวลชนทำได้หรือไม่ และไปดูเบื้องหลังการทำงานของทีมสร้างสรรค์รายการเด็ก ที่ไทยพีบีเอสได้ร่วมทำงานกับสื่อในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในงาน ABU Item Exchange ติดตามชมรายการเปิดบ้านไทยพีบีเอส วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2560 เวลา 15.45-16.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​
กลับขึ้นด้านบน