ขยะวิทยา 101

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

แค่เปลี่ยนวิธีคิด ประเทศไทยก็ไร้ขยะ

ออกอากาศ 3 ก.พ. 61

ไปดูวิธีแก้ไขปัญหาขยะล้นเกาะของกลุ่มธุรกิจโรงแรมบนเกาะสมุย ที่ทุกวันนี้กำลังเผชิญปัญหาขยะล้นเกาะที่มีมากถึง 160 ตัน/วัน จนทำให้ปัญหานี้กลายมาเป็นวาระแห่งชาติที่ต้องหาทางแก้ไขและจัดการอย่างเร่งด่วน ติดตามชมในรายการ ขยะวิทยา 101 ตอน แค่เปลี่ยนวิธีคิด ประเทศไทยก็ไร้ขยะ วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ปฏิบัติการเปลี่ยนขยะให้เป็นศูนย์

ออกอากาศ 27 ม.ค. 61

ไปกันที่เมืองคามิคัทสึ (KAMIKATSU)​​ ประเทศญี่ปุ่น​ ไปดูวิธีการจัดการขยะ หลังจากที่พวกเขาตั้งเป้าว่า จะทำชุมชนของตัวเองให้เป็นชุมชนที่ไร้ขยะ หรือ ZERO WASTE ติดตามชมรายการ ขยะวิทยา 101 ตอน ปฏิบัติการเปลี่ยนขยะให้เป็นศูนย์ วันเสาร์ที่ 27 มกราคมนี้ เวลา 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

​ขยะเป็นเรื่องของทุกคน

ออกอากาศ 20 ม.ค. 61

กตัญญู สว่างศรี จะพาคุณผู้ชมไปเห็นกระบวนการที่ว่า Trash doesn’t touch the ground หรือ ขยะไม่ตกถึงพื้น เป็นอย่างไร โดยเริ่มต้นตั้งแต่บ้านเรือนของชาวไต้หวันและผู้ประกอบการที่ต้องแยกขยะในส่วนของตัวเองอย่างละเอียด ระบบการจัดเก็บขยะ การจัดการขยะรีไซเคิลที่ก่อให้เกิดธุรกิจขยะอย่างกว้างขวาง ส่งผลให้ไต้หวันมีอัตราการรีไซเคิลเป็นอันดับ 3 ของโลก ร่วมแลไต้หวันเพื่อหันมาแลไทยในรายการ ขยะวิทยา 101 ตอน ขยะเป็นเรื่องของทุกคน​ วันเสาร์ที่ 20 มกราคมนี้ เวลา 21.10 น. ​ ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

ขยะที่ไม่ใช่ขยะ

ออกอากาศ 13 ม.ค. 61

ร่วมเดินทางเรียนรู้เรื่องขยะไปกับ กตัญญู สว่างศรี พูดคุยกับ ดร.สมไทย วงษ์เจริญ คนที่มองเห็นคุณค่าของขยะ เจ้าโรงงานคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิล ที่มีสาขาทั้งในไทย และทั่วโลก และได้เรียนรู้ความหมายใหม่ของขยะที่ไม่ใช่ขยะ ในรายการ ขยะวิทยา 101 ตอน ขยะที่ไม่ใช่ขยะ​ ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 21.10 น. เริ่มตอนแรก 13 มกราคมนี้ ทางไทยพีบีเอส ​​รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
กลับขึ้นด้านบน