กินอยู่...คือ

อาหารไทยไม่เหมือนเดิม

ออกอากาศ 4 ธ.ค. 59

ชวนเข้าครัวกับแม่ครัวชั้นครู พูดคุยถึงอาหารไทยในอดีต ทำอาหารไทยตามสูตรโบราณที่สืบทอดกันมานับร้อยปี แล้วออกเดินตลาดตามหาวัตถุดิบในตำราที่วันนี้อาจไม่มีใครรู้จัก สะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ในจานอาหารของเราที่ลดลง ในวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2559 เวลา 16.00 - 16.30 น. หรือรับชมทีวีออนไลน์ www.thaipbs.or.th/Live​

ชมย้อนหลัง เต็มรายการ ดูทั้งหมด >

พาสต้าทำเอง

กินอยู่...คือ

พาสต้าทำเอง

ความลับของพริกในอาหารไทย

กินอยู่...คือ

ความลับของพริกในอาหารไทย

น้ำตาลมะพร้าวแท้

กินอยู่...คือ

น้ำตาลมะพร้าวแท้

อาหารปลอดขยะ

กินอยู่...คือ

อาหารปลอดขยะ

ส้มโอหวานฉ่ำจับใจ

กินอยู่...คือ

ส้มโอหวานฉ่ำจับใจ

คลิปวิดีโอ ดูทั้งหมด >

การอ่านฉลากโภชนาการ

การอ่านฉลากโภชนาการ

ทราบหรือไม่ว่าการอ่านฉลากโภชนาการให้เป็นนั้น เราจะได้ประโยชน์กับการกินอาหารแต่ละชนิดอย่างท่วมท้น กิน อยู่ คือ จะมาแนะนำการอ่านฉลากโภชนาการ เพื่อให้เราได้เลือกกินตามความเหมาะสม และความต้องการทางสภาวะโภชนาการของตัวเองได้
คาร์โบนารา

คาร์โบนารา

กิน อยู่ คือ ชวนเข้าครัวทำซอสคาร์โบนาราแสนอร่อยกินกับเส้นพาสต้า ที่เด็กๆ ก็สามารถเข้าครัวมาช่วยทำได้
พล่ากุ้งก้ามกราม

พล่ากุ้งก้ามกราม

กิน อยู่ คือ ชวนเข้าครัวไขความลับของพริกในอาหารไทยหลากหลายจาน ที่พริกนั้นไม่ได้เป็นพืชพื้ิ่นถิ่นไทย แต่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงรสและวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ และเข้าครัวทำอาหารจากพริกอย่างเมนู "พล่ากุ้งก้ามกร้าม" จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรต้องติดตามชม
วิธีผ่ากุ้งก้ามกราม.mp4

วิธีผ่ากุ้งก้ามกราม.mp4

เคยสงสัยมั้ย กุ้งเผาผ่าครึ่งมันเยิ้มๆ เค้าผ่าอย่างไร จึงออกมาสวยและน่ากิน วันนี้คุณโบจะมาสอนวีธีมาดูวิธีผ่ากุ้งก้ามกราม โดยมีอุปกรณ์ง่ายๆอย่างกรรไกร และมีดคมๆ ก็สามารถทำได้แล้ว

กินอยู่...คือ

รายการวาไรตี้อาหาร ที่ใช้อาหารเป็นสื่อกลาง บอกเล่าเรื่องราวชีวิต ความเป็นอยู่ ศิลปะ วัฒนธรรม การสืบสานประเพณีและอาหารของชุมชนพื้นถิ่นที่แตกต่าง เปิดโลกทัศน์ ด้วยความรู้อันหลากหลาย ผ่านอาหารนานาชนิด ที่แฝงแง่คิด สร้างค่านิยมเชิงบวก ทั้งต่อตนเองและสังคม รายการต้องการจะบอกกับผู้ชมว่า อาหารเพียงจานเดียว สามารถสะท้อนโลกกว้างได้ทั้งใบ และจะทำอาหารสร้างสรรค์โลก ได้อย่างไร อาหารแต่ละจาน ล้วนบอกเล่า ที่มาที่ไป ของโลกได้แตกต่างกัน

ติดต่อรายการ

ผู้ดำเนินรายการ

  • ดวงพร ทรงวิศวะ (โบ)
    ดวงพร ทรงวิศวะ

    โบ

  • โสภณ ศรีสกุล (แห้ว)
    โสภณ ศรีสกุล

    แห้ว

กินอยู่...คือ ดูทั้งหมด >

กินอยู่...คือ : วิธีทำซอสเย็นตาโฟ

กินอยู่...คือ : วิธีทำซอสเย็นตาโฟ

5 มิ.ย. 59

กินอยู่...คือ : วิธีทำซอสผัดไทย

กินอยู่...คือ : วิธีทำซอสผัดไทย

5 มิ.ย. 59

กินอยู่...คือ : วิธีทำไข่เค็ม

กินอยู่...คือ : วิธีทำไข่เค็ม

15 พ.ค. 59

กินอยู่...คือ : วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม

กินอยู่...คือ : วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม

15 พ.ค. 59

กิจกรรม-ประชาสัมพันธ์

ข่าวประชาสัมพันธ์และกิจกรรม ดูทั้งหมด >

ไทยพีบีเอสเปิดรับสมัครเข้าร่วมฝึกอบรม เทคนิคการเป็นผู้นำเสนอข่าว ตั้งแต่วันนี้ - 10 ม.ค.2560

คืนนี้ 24 พ.ย.นี้ เวลา 20.30 น. พูดคุยกับคณะผู้จัดทำ we : พอ “เพลงของพ่อ” ในรายการ "แสงจากพ่อ สู่ความยั่งยืน"

รายการอื่นๆในหมวด

ดูให้รู้...ไป เปลี่ยน โลก

ดูให้รู้...ไป เปลี่ยน โลก

จันทร์ l 20:30-21:10

ฟิตไปด้วยกัน

ฟิตไปด้วยกัน

จันทร์-ศุกร์ l 05:05-05:10

เชฟชนเชฟ

เชฟชนเชฟ

พุธ l 21:10-22:00

บรรเลงครัวทั่วไทย

บรรเลงครัวทั่วไทย

เสาร์ l 16:00-16:30

กลับขึ้นด้านบน