กินอยู่...คือ

เกลือ เค็มจากทะเลจรดที่ราบสูง

ออกอากาศ 21 พ.ค. 60

กิน อยู่ คือ พาคุณผู้ชมไปตามหาแหล่งผลิตเกลือชั้นดีจากธรรมชาติ ทั้งเกลือสมุทรจังหวัดสมุทรสงคราม เกลือสินเธาว์จังหวัดบึงกาฬและจังหวัดอุดรธานี ไปดูกรรมวิธีการทำเกลือและไปชิมเกลือแต่ละพื้นที่ว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร และกลับเข้าครัวทำแตงกวาดองจากเกลือสมุทร และ ปลาส้มจากเกลือสินเธาว์ในแบบฉบับของกินอยู่คือ​ ติดตามเคล็ดลับการทำอาหารได้ในรายการกินอยู่คือ วันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

ชมย้อนหลัง เต็มรายการ ดูทั้งหมด >

เกลือ เค็มจากทะเลจรดที่ราบสูง

กินอยู่...คือ

เกลือ เค็มจากทะเลจรดที่ราบสูง

ปลาร้า ความอร่อยจากสองลุ่มแม่น้ำ

กินอยู่...คือ

ปลาร้า ความอร่อยจากสองลุ่มแม่น้ำ

แกงรสเปรี้ยวพื้นบ้าน

กินอยู่...คือ

แกงรสเปรี้ยวพื้นบ้าน

แกงฮังเล อาหารพื้นบ้านล้านนา

กินอยู่...คือ

แกงฮังเล อาหารพื้นบ้านล้านนา

คลิปวิดีโอ ดูทั้งหมด >

ปลาส้ม

ปลาส้ม

ชวนเข้าครัวทำปลาส้มจากเกลือสินเธาว์ในแบบฉบับของกินอยู่คือ จะเป็นอย่างไรต้องติดตามชม
รู้จักเกลือสมุทร

รู้จักเกลือสมุทร

พาคุณผู้ชมไปรู้จักเกลือสมุทร 4 ประเภท ทั้ง ดอกเกลือ เกลือขาว เกลือกลาง เกลือดำ ว่าเกลือแต่ละชนิดลักษณะเป็นอย่างไร และใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง
ปลาร้าทอด

ปลาร้าทอด

​พาเข้าครัวทำอาหารจากปลาร้าอย่างเมนู "ปลาร้าทอด" โดยมีวัตถุดิบเป็นปลาร้าจากชัยนาท และ ปลาร้าจากนครพนม จะออกมาน่ากินขนาดไหนต้องติดตามชม
แกงส้มเปลือกแตงโม

แกงส้มเปลือกแตงโม

พาคุณผู้ชมเข้าครัวทำแกงส้มเปลือกแตงโม ในแบบฉบับของกินอยู่คือ ติดตามชมรายการกินอยู่คือ ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.05 -16.30 น. ทางไทยพีบีเอส www.thaipbs.or.th/Eatamare

5 อันดับวิดีโอที่มียอดชมสูงสุด ดูทั้งหมด >

เกลือ เค็มจากทะเลจรดที่ราบสูง
1

กินอยู่...คือ

เกลือ เค็มจากทะเลจรดที่ราบสูง

ปลาร้า ความอร่อยจากสองลุ่มแม่น้ำ
2

กินอยู่...คือ

ปลาร้า ความอร่อยจากสองลุ่มแม่น้ำ

แกงรสเปรี้ยวพื้นบ้าน
3

กินอยู่...คือ

แกงรสเปรี้ยวพื้นบ้าน

แกงฮังเล อาหารพื้นบ้านล้านนา
4

กินอยู่...คือ

แกงฮังเล อาหารพื้นบ้านล้านนา

แกงป่ารสเด็ด
5

กินอยู่...คือ

แกงป่ารสเด็ด

เพลย์ลิสต์ในรายการ

กินอยู่...คือ ดูทั้งหมด >

กินอยู่...คือ : วิธีทำซอสเย็นตาโฟ

กินอยู่...คือ : วิธีทำซอสเย็นตาโฟ

5 มิ.ย. 59

กินอยู่...คือ : วิธีทำซอสผัดไทย

กินอยู่...คือ : วิธีทำซอสผัดไทย

5 มิ.ย. 59

กินอยู่...คือ : วิธีทำไข่เค็ม

กินอยู่...คือ : วิธีทำไข่เค็ม

15 พ.ค. 59

กินอยู่...คือ : วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม

กินอยู่...คือ : วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม

15 พ.ค. 59

กินอยู่...คือ

รายการวาไรตี้อาหาร ที่ใช้อาหารเป็นสื่อกลาง บอกเล่าเรื่องราวชีวิต ความเป็นอยู่ ศิลปะ วัฒนธรรม การสืบสานประเพณีและอาหารของชุมชนพื้นถิ่นที่แตกต่าง เปิดโลกทัศน์ ด้วยความรู้อันหลากหลาย ผ่านอาหารนานาชนิด ที่แฝงแง่คิด สร้างค่านิยมเชิงบวก ทั้งต่อตนเองและสังคม รายการต้องการจะบอกกับผู้ชมว่า อาหารเพียงจานเดียว สามารถสะท้อนโลกกว้างได้ทั้งใบ และจะทำอาหารสร้างสรรค์โลก ได้อย่างไร อาหารแต่ละจาน ล้วนบอกเล่า ที่มาที่ไป ของโลกได้แตกต่างกัน

ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00 - 16.30 น.

ติดต่อรายการ

ผู้ดำเนินรายการ

  • ดวงพร ทรงวิศวะ (โบ)
    ดวงพร ทรงวิศวะ

    โบ

  • โสภณ ศรีสกุล (แห้ว)
    โสภณ ศรีสกุล

    แห้ว

รายการที่เกี่ยวข้อง

The Senior  รุ่นใหญ่หัวใจไร้ขีดจำกัด

The Senior รุ่นใหญ่หัวใจไร้ขีดจำกัด

พฤหัสบดี l 21:10-22:00

ฟิตไปด้วยกัน

ฟิตไปด้วยกัน

จันทร์-ศุกร์ l 16:25-16:30

เชฟชนเชฟ

เชฟชนเชฟ

พุธ l 21:10-22:00

บรรเลงครัวทั่วไทย

บรรเลงครัวทั่วไทย

เสาร์ l 16:00-16:30

กิจกรรม-ประชาสัมพันธ์

ข่าวประชาสัมพันธ์และกิจกรรม

ไทยพีบีเอสเปิดพื้นที่จัดประชุมเชิงปฏิบัติการบรรณาธิการข่าว โครงการพัฒนาศักยภาพสื่อ : ความปลอดภัยทางถนน รุ่นที่2

กลับขึ้นด้านบน