Cook Culture
Cook Culture

ข้าวซอย 2 สไตล์

หน้ารายการ
14 ส.ค. 65

เมื่อคนต่างถิ่นมาเชียงใหม่ ก็มักนึกถึง "ข้าวซอย" เมนูที่คนต่างถิ่นบอกว่า "แปลก" แปลกที่เรียกว่าข้าวซอย แปลกที่ต้องทานเส้นในน้ำกะทิ แต่ก็ไม่ได้เรียกว่าก๋วยเตี๋ยวน้ำกะทิ แปลกที่ต้องทานคู่กับผักดองและหอมแดงฉุน ๆ แต่ก็ออกรสหวานในทันทีเมื่อทานพร้อมข้าวซอย แปลกตรงเส้นทอดกรอบที่ทำให้สัมผัสสนุกมากขึ้นในปาก และแปลกตรงที่ไม่ว่าจะไปทานข้าวซอยที่ไหนก็รสชาติไม่เหมือนกันเสียทีเดียวทุกที่ไป ยิ่งทำให้ความแปลกนี้ ตราตรึง และติดอกติดใจคนต่างถิ่น จนบางคนต้องทำภารกิจตระเวนชิมข้าวซอยทั่วเมืองเชียงใหม่กันเลยทีเดียว


ข้าวซอยมีต้นกำเนิดจากชาวจีนมุสลิมที่อพยพมาจากมณฑลยูนนานประเทศจีนมาอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย แต่เดิมข้าวซอยไม่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ จะเป็นแบบน้ำใส เรียก "ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ" บ้างก็เรียก "ปาปาซอย" ด้วยเอกลักษณ์ของเส้น ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวนำมานวดแล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ แต่น่าเสียดายที่ข้าวซอยน้ำใสไม่ได้รับความนิยมมากนัก ต่อมาได้มีการเพิ่มกะทิเข้าไปจนทำให้น้ำข้าวซอยมีลักษณะเข้มข้นขึ้นคล้ายน้ำแกงของชาวมุสลิม ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก และกลายมาเป็นลักษณะข้าวซอยที่รู้จักกันในปัจจุบัน


Cook Culture ขอนำเสนอข้าวซอยที่ผ่านวิทยาการอาหารใหม่ ๆ แบบสร้างสรรค์ ในเมนู "ข้าวซอยปลาแซลมอนนอร์เวย์โฟมกะทิ" โดยเชฟแม่จอย และเมนู "เบอร์เกอร์เห็ดซอสข้าวซอย" โดยเชฟซิน จะแปลกและน่ารับประทานขนาดไหน



ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ข้าวซอย 2 สไตล์

14 ส.ค. 65

เมื่อคนต่างถิ่นมาเชียงใหม่ ก็มักนึกถึง "ข้าวซอย" เมนูที่คนต่างถิ่นบอกว่า "แปลก" แปลกที่เรียกว่าข้าวซอย แปลกที่ต้องทานเส้นในน้ำกะทิ แต่ก็ไม่ได้เรียกว่าก๋วยเตี๋ยวน้ำกะทิ แปลกที่ต้องทานคู่กับผักดองและหอมแดงฉุน ๆ แต่ก็ออกรสหวานในทันทีเมื่อทานพร้อมข้าวซอย แปลกตรงเส้นทอดกรอบที่ทำให้สัมผัสสนุกมากขึ้นในปาก และแปลกตรงที่ไม่ว่าจะไปทานข้าวซอยที่ไหนก็รสชาติไม่เหมือนกันเสียทีเดียวทุกที่ไป ยิ่งทำให้ความแปลกนี้ ตราตรึง และติดอกติดใจคนต่างถิ่น จนบางคนต้องทำภารกิจตระเวนชิมข้าวซอยทั่วเมืองเชียงใหม่กันเลยทีเดียว


ข้าวซอยมีต้นกำเนิดจากชาวจีนมุสลิมที่อพยพมาจากมณฑลยูนนานประเทศจีนมาอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย แต่เดิมข้าวซอยไม่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ จะเป็นแบบน้ำใส เรียก "ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ" บ้างก็เรียก "ปาปาซอย" ด้วยเอกลักษณ์ของเส้น ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวนำมานวดแล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ แต่น่าเสียดายที่ข้าวซอยน้ำใสไม่ได้รับความนิยมมากนัก ต่อมาได้มีการเพิ่มกะทิเข้าไปจนทำให้น้ำข้าวซอยมีลักษณะเข้มข้นขึ้นคล้ายน้ำแกงของชาวมุสลิม ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก และกลายมาเป็นลักษณะข้าวซอยที่รู้จักกันในปัจจุบัน


Cook Culture ขอนำเสนอข้าวซอยที่ผ่านวิทยาการอาหารใหม่ ๆ แบบสร้างสรรค์ ในเมนู "ข้าวซอยปลาแซลมอนนอร์เวย์โฟมกะทิ" โดยเชฟแม่จอย และเมนู "เบอร์เกอร์เห็ดซอสข้าวซอย" โดยเชฟซิน จะแปลกและน่ารับประทานขนาดไหน



ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
Gastronomy
Gastronomy
3 ก.ค. 65
ไข่ไก่อารมณ์ดี
ไข่ไก่อารมณ์ดี
10 ก.ค. 65
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
17 ก.ค. 65
ฮังเล
ฮังเล
24 ก.ค. 65
ลาบ
ลาบ
31 ก.ค. 65
ไก่ประดู่หางดำ
ไก่ประดู่หางดำ
7 ส.ค. 65
กำลังเล่น...
ข้าวซอย 2 สไตล์
ข้าวซอย 2 สไตล์
14 ส.ค. 65
นมโคคุณภาพดี
นมโคคุณภาพดี
21 ส.ค. 65
ข้าวก่ำ
ข้าวก่ำ
28 ส.ค. 65
น้ำผึ้งดอกลำไย
น้ำผึ้งดอกลำไย
4 ก.ย. 65
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
11 ก.ย. 65
เทคนิค Molecular Gastronomy
เทคนิค Molecular Gastronomy
18 ก.ย. 65
2 เมนูจากไส้อั่ว
2 เมนูจากไส้อั่ว
25 ก.ย. 65
Fusion Food
Fusion Food
23 ต.ค. 65
Farm to table
Farm to table
30 ต.ค. 65
พาข้าว
พาข้าว
6 พ.ย. 65
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
13 พ.ย. 65
วิถีข้าวคือชีวิต
วิถีข้าวคือชีวิต
20 พ.ย. 65
กันดารคือสินทรัพย์
กันดารคือสินทรัพย์
27 พ.ย. 65
อีสาน Gastronomy
อีสาน Gastronomy
4 ธ.ค. 65
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
11 ธ.ค. 65
กาแฟอีสาน
กาแฟอีสาน
18 ธ.ค. 65
โหน่งนัวรสปลาร้า
โหน่งนัวรสปลาร้า
25 ธ.ค. 65
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
22 ม.ค. 66
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
29 ม.ค. 66
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
18 ก.ค. 66
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
25 ก.ค. 66
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
1 ส.ค. 66

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
Gastronomy
Gastronomy
3 ก.ค. 65
ไข่ไก่อารมณ์ดี
ไข่ไก่อารมณ์ดี
10 ก.ค. 65
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
17 ก.ค. 65
ฮังเล
ฮังเล
24 ก.ค. 65
ลาบ
ลาบ
31 ก.ค. 65
ไก่ประดู่หางดำ
ไก่ประดู่หางดำ
7 ส.ค. 65
กำลังเล่น...
ข้าวซอย 2 สไตล์
ข้าวซอย 2 สไตล์
14 ส.ค. 65
นมโคคุณภาพดี
นมโคคุณภาพดี
21 ส.ค. 65
ข้าวก่ำ
ข้าวก่ำ
28 ส.ค. 65
น้ำผึ้งดอกลำไย
น้ำผึ้งดอกลำไย
4 ก.ย. 65
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
11 ก.ย. 65
เทคนิค Molecular Gastronomy
เทคนิค Molecular Gastronomy
18 ก.ย. 65
2 เมนูจากไส้อั่ว
2 เมนูจากไส้อั่ว
25 ก.ย. 65
Fusion Food
Fusion Food
23 ต.ค. 65
Farm to table
Farm to table
30 ต.ค. 65
พาข้าว
พาข้าว
6 พ.ย. 65
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
13 พ.ย. 65
วิถีข้าวคือชีวิต
วิถีข้าวคือชีวิต
20 พ.ย. 65
กันดารคือสินทรัพย์
กันดารคือสินทรัพย์
27 พ.ย. 65
อีสาน Gastronomy
อีสาน Gastronomy
4 ธ.ค. 65
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
11 ธ.ค. 65
กาแฟอีสาน
กาแฟอีสาน
18 ธ.ค. 65
โหน่งนัวรสปลาร้า
โหน่งนัวรสปลาร้า
25 ธ.ค. 65
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
22 ม.ค. 66
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
29 ม.ค. 66
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
18 ก.ค. 66
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
25 ก.ค. 66
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
1 ส.ค. 66

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย