สังข์ทอง

สังข์ทอง

แกะกล่องหนังไทย ออกอากาศ 8 ต.ค. 59

ท้าวยศวิมลเป็นเจ้าเมืองยศวิมลนคร เมื่อพระมเหสีจันเทวีได้คลอดลูกออกมาเป็นหอยสังข์ จึงถูกพระนางจันทา มเหสีรองใส่ร้ายว่าเป็นกาลีบ้านเมือง จนถูกขับออกจากเมืองไปอยู่กระท่อมตายายที่ชายป่า กระทั่งพระสังข์ที่ซ่อนอยู่ในหอยได้ออกมาพบแม่ ต่อมาข่าวล่วงรู้ไปถึงนางจันทา จึงส่งเพชรฆาตมาจับพระสังข์ไปถ่วงน้ำ แต่เพชฌฆาตใจอ่อนจึงจับลงแพจนลอยไปเจอกับ นางพันธุรัต ซึ่งเลี้ยงดูจนเติบใหญ่ ต่อมา

พระสังข์รู้ว่านางพันธุรัตเป็นยักษ์จึงขโมยรูปเงาะแล้วหนีไป นางพันธุรัตตามมาทัน แต่ไม่สามารถขึ้นไปหาพระสังข์ได้ จึงได้มอบมนต์มหาจินดา เรียกเนื้อเรียกปลาให้แก่พระสังข์ ก่อนที่จะอกแตกสิ้นใจตายที่เชิงเขา

ท้าวสามลและนางมณฑาจัดพิธีเลือกคู่ให้พระธิดาทั้งเจ็ดแต่รจนาพระธิดาองค์สุดท้อง ไม่ยอมเลือกใครเป็นคู่ ท้าวสามลจึงให้คนไปตามเจ้าเงาะมาให้เลือก รจนาเห็นรูปทองที่ซ่อนอยู่ในรูปเงาะจึงเสี่ยงมาลัยไปให้ สร้างความพิโรธให้ท้าวสามลมาก ถึงกับขับไล่รจนาให้ไปอยู่กระท่อมปลายนากับเจ้าเงาะ และหาทางแกล้งเจ้าเงาะด้วยภารกิจต่างๆนานา โดยมีกฎว่าถ้าทำไม่สำเร็จจะประหารชีวิต สุดท้ายเรื่องราวจะลงเอยอย่างไรต้องติดตามชม

กำกับโดย : วินัย วรรณเสวก

นำแสดงโดย : ประสาท ทองอร่าม, ลลนา สุลาวัลย์, เศรษฐา ศิระฉายา, เปียทิพย์ คุ้มวงศ์, เทพ โพธิ์งาม, อรสา พรหมประทาน

ออกฉาย : ปี พ.ศ.2522

ติดตามชมรายการแกะกล่องหนังไทย วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2559 เวลา 13.00 - 15.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน