พบกับ "ฟักแฟง" วิภาพร วัฒนวิทย์ ที่จะพาไปปักหมุด จุดประเด็น เพื่อให้เห็นความเชื่อมโยง ในตอน "กินอยู่ตามวิถีท้องถิ่น"
ติดตามเรื่องราวอาหารและการใช้ชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นที่แตกต่างหลากหลายในภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศไทย
- จาก "เส้นหมี่ทำมือ" เป็น "หมี่โคราช" อาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อมีขั้นตอนอย่างไร
- "เมืองรถม้า" จ.ลำปาง คนในพื้นที่กำลังเชื่อมโยงต้นทุนท้องถิ่นสู่การท่องเที่ยวและการจัดการเมือง
- "สะตอ" ผักพื้นบ้านตามฤดูกาลขึ้นชื่อของภาคใต้ ที่พัฒนาอบแห้งให้สามารถเก็บไว้กินได้ตลอดทั้งปี
- ตามคนรุ่นใหม่เข้าป่าไปเรียนรู้วิถีของบรรพบุรุษในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ
- ความเปลี่ยนแปลงที่ "หาดสลึง" จ.อุบลราชธานี ในวันที่ระดับน้ำไม่ได้เปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ
- พิธีถอนพระสูตรบวงสรวงเทวดา ก่อนที่จะสร้างพระธาตุของชุมชนห้วยแม่ข้าวต้ม จ.พะเยา
- อาหารจากท้องถิ่น "ผัดพริกแกงหน่อไม้หนูนา" และอาหารจากป่าชุมชน ที่ชาวบ้านช่วยกันดูแลทำแนวกันไฟป่าอย่างหนักในปีนี้
ติดตามได้ในรายการนักข่าวพลเมือง C-Site วันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live