ที่นี่บ้านเรา

หมอเรือสุดท้ายแห่งทะเลบูรพา

ออกอากาศ 24 พ.ค. 60

​ออกเดินทางกับ "ทีมคนเหนือข่าว" ไปทำความรู้จัก "หมอเรือ" และ "อู่ต่อเรือแห่งสุดท้าย" ของชุมชนวัดหลวงบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่เป็นเสมือนสถานพยายาลคอยซ่อมแซมฟื้นฟูเรือที่เจ็บป่วย ติดตามในรายการที่นี่บ้านเรา ตอน หมอเรือสุดท้ายแห่งทะเลบูรพา วันพุธที่ 24 พฤษภาคม 2560 เวลา 13.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

"ลำ" "เมาะ"

ออกอากาศ 17 พ.ค. 60

ติดตาม "อัฐ" และเพื่อนๆ ตามล่าหาวัตถุดิบเพื่อทำ "ลาบปลา" อาหารแห่งความ "ลำ" "เมาะ" ที่บ้านป่าแลว อ.สันติสุข จ.น่าน ติดตามในรายการที่นี่บ้านเรา ตอน "ลำ" "เมาะ" วันพุธที่ 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 13.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ฆูนุงบาตูปูเต๊ะ

ออกอากาศ 3 พ.ค. 60

ร่วมเดินทางไปยังดินแดนด้ามขวานสามจังหวัดชายแดนใต้เพื่อสัมผัสความงามจากธรรมชาติของ "ผานับดาว" หรือ "ฆูนุงบาตูปูเต๊ะ" ที่บ้านราษฎร์ประสาน ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ติดตามในรายการที่นี่บ้านเรา ตอน ฆูนุงบาตูปูเต๊ะ วันพุธที่ 3 พฤษภาคม 2560 เวลา 13.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ต้นกล้าเยาวชน DNA สีเขียว

ออกอากาศ 26 เม.ย. 60

​แม้ว่า...ไฟป่า...จะเกิดขึ้นได้จากหลากหลายเหตุผล แต่ "คนดอย" ก็ยังไม่พ้นที่จะถูกมอง และถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุของควันพิษและไฟป่า ที่นี่บ้านเราชวนตามน้องๆ เด็กดอยที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ และเด็กอีสานจากกลุ่มดอกหญ้าดิน อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ เพื่อไปดูความพยายามในการปกป้อง อนุรักษ์ผืนป่าบ้านของตนเอง ติดตามชมในรายการที่นี่บ้านเรา ตอน ต้นกล้าเยาวชน DNA สีเขียว​ วันพุธที่ 26 เม.ย. 2560 เวลา 13.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

บ้านเรียนในอ้อมกอดแห่งธรรมชาติ

ออกอากาศ 19 เม.ย. 60

​ต้อนรับบรรยากาศปิดเทอมใหญ่ รายการที่นี่บ้านเราพาไปแลกเปลี่ยนแง่มุมของการเรียนการสอนแบบ Home School หรือ บ้านเรียน ที่ปัจจุบันมีคุณพ่อคุณแม่มากกว่า 500 ครอบครัวในประเทศไทย จัดการศึกษาให้กับบุตรหลานในรูปแบบบ้านเรียนตามสิทธิใน พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ติดตามการเล่นให้เป็นเรียน กับที่นี่บ้านเรา ตอน บ้านเรียนในอ้อมกอดแห่งธรรมชาติ วันพุธที่ 19 เมษายน 2560 เวลา 13.30 น. ทาง ThaiPBS

กอและกีตอ

ออกอากาศ 12 เม.ย. 60

​ใช้เวลาทำร่วมปี ละเอียดตั้งแต่การเลือกไม้ ตัด ดัด ด้วยความร้อน ลวดสายสีสันบนลำเรือ ต้องบรรจงวาด ด้วยมือ และหัวใจมามากกว่าเรือ นี่คือบ้าน มากกว่าบ้าน นี่คือวิถีประมงของชาวมุสลิม ชวนทำความรู้จัก ขั้นตอนการทำเรือกอและ ความผูกพันของชาวประมงพื้นบ้าน ที่ดำเนินควบคู่กับวิถีมลายูในท้องทะเล ในรายการ ที่นี่บ้านเรา ตอน กอและกีตอ วันพุธที่ 12 เมษายน 2560 เวลา 13.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
กลับขึ้นด้านบน