พี่สตังค์ ชวนเข้าครัวไปเปิดตําราอาหารไทยโบราณจาก “อาหารของโปรด ของ หม่อมเจ้าจงจิตรถนอม ดิศกุล” พบกับสองเมนูชาววังโบราณอย่าง “ไข่รัสเซีย” และ “กะปิพล่า” มาลุ้นกันว่ารสชาติและหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร ? รับชมและรับชิมไปกับพี่สตังค์กันนะครับ !!!
เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์
- “หม่อมเจ้าจงจิตรถนอม ดิศกุล” เป็นพระธิดาองค์ใหญ่ ในสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ กับหม่อมนวม โรจนดิศ ทรงเป็นผู้มีฝีมือในการปรุงอาหารทั้งไทยและเทศ โดยเฉพาะอาหารไทย ประเภทเครื่องจิ้ม น้ำพริก ที่รสชาติฝีมือของท่านเป็นที่โปรดปราน ถูกพระโอษฐ์ของบรรดาเจ้านาย หลากหลายพระองค์ ท่านหญิงยังทรงมีโอกาสได้ปรุงอาหาร ตั้งเครื่องเสวยให้กับทั้งรัชกาลที่ 5 พระมเหสีเทวี และพระราชโอรส-ธิดา หลายครั้ง ครั้งหนึ่งทรงทำ “กะปิพล่า” ถวายรัชกาลที่ 5 ครั้นเมื่อเสวยแล้วเสร็จ รัชกาลที่ 5 ทรงขอเสวยซ้ำในวันรุ่งขึ้น และยังพระราชทานสร้อยข้อมือให้กับหม่อมเจ้าหญิงจงจิตรถนอม ดิศกุล พร้อมมีพระราชดำรัสว่า “ข้าได้กินน้ำพริกของเจ้า ทำให้ข้ารอดตายไปได้”
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน อาหารจากตำรา ตอนที่ 9 วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live