พี่สตังค์ ชวนเข้าครัวมาเปิดตําราอาหารไทยโบราณจาก “ตำรับสายเยาวภา โดย สายปัญญาสมาคม” พบกับเมนูชาววังอย่าง “แจงลอนข้าวปิ้ง ซุปผักโหม” “น้ำพริกเผาเสวย” และ “มันลืมกลืน” แต่ละเมนูจะน่ารับประทานขนาดไหน ? ติดตามชิมพร้อมกันนะครับ !!!
เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์
- “ตำรับสายเยาวภา” เกิดขึ้นจากการรวบรวมและเรียบเรียงตํารับอาหารส่วนพระองค์ ของ “พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท” โดยบรรดาพระประยูรญาติ ข้าหลวง และคณะครูโรงเรียนสายปัญญา ที่ได้ร่วมกันเขียนตำรับอาหารเล่มนี้ขึ้น เพื่อตีพิมพ์เป็นหนังสือแจก ในงานพระราชทานเพลิงศพพระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท ซึ่งในตำรามีอาหารหลายตำรับที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งและจีน ทั้งวัตถุดิบที่ถูกนำมาผสมผสานและดัดแปลงให้เป็นอาหารไทย เช่น แกงไส้กรอกเจ๊ก (กุนเชียง) แกงจืดเต้าเจี้ยว แกงอันโจวี่ ซุปผักโหม ซุปอย่างเปอร์เซียร์ ไข่เจียวฝรั่งเศส และข้าวบรรจุผลแอปเปิล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของวิธีหรือศิลปะในการตกแต่งจานอาหารอีกด้วย
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน อาหารจากตำรา ตอนที่ 6 วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live