ไทยบันเทิง

​ประเด็นข่าว (22 พ.ย. 59)

  • พลอยชมพู ตัดสินร้องเพลงเยอรมัน หนุนฝึกภาษาจากเพลง

ได้การยอมรับตั้งแต่เป็นนักร้องคัฟเวอร์ ด้วยเอกลักษณ์การร้องและหน้าตาที่สดใสในวัยแค่ 10 กว่าปี แต่อีกความสามารถของ "พลอยชมพู" คือภาษาเยอรมัน ทำให้เธอได้เป็นกรรมการตัดสินการประกวดร้องเพลงภาษาเยอรมัน จึงได้หยิบสำเนียงบ้านเกิดมาร้องสดเป็นครั้งแรกบนเวที

  • ละครหน้ากากมหาสมุทรสุดหัวใจ

ความเชื่อเรื่องตำนานเทพเจ้าของชาวเอเชีย ผูกโยงกับปัญหาสังคมเมืองยุคใหม่ ตีความผ่านมุมมองของศิลปิน 3 ชาติ ไทย ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย โดยประยุกต์ศิลปะการแสดงโบราณให้มีความร่วมสมัย เป็นละครหน้ากาก มหาสมุทรสุดหัวใจ

  • เรื่องนี้มีตำนาน : รวมญาติชาติพันธุ์ชาวเล

วิถียังชีพกับทะเล และพักอาศัยบนฝั่ง มีวิถีวัฒนธรรมสะท้อนความเป็นคนทะเล แต่ละแห่งคล้ายคลึงกัน ถือเป็นเครือญาติชาติพันธุ์ชาวเล ที่วันนี้ต้องเผชิญปัญหาสิทธิชุมชนร่วมกัน โดยมีความพยายามผลักดันให้ถิ่นที่อยู่ของชาวเล เป็นเขตพื้นที่คุ้มครองวัฒนธรรมพิเศษ เพราะชาวเลมีตัวตนและความเป็นมาจากอดีต ถือเป็นชนเผ่าพื้นเมืองโยกย้ายในแหลมมลายู จนมีคำเรียกจากชาวมลายูว่าโอรังลาอุต แปลว่าคนทะเล พ้องกับอูรักหมายถึงคนและลาโว้ยหมายถึงทะเล ตลอดปีมีพิธีกรรมแสดงความเคารพธรรมชาติ นับถือบรรพบุรุษ ที่รักษาไว้พร้อมกับตั้งรับความเปลี่ยนแปลงและปัญหาชุมชนซึ่งไม่อาจถอยหนี เพราะนอกจากหมายถึงการสูญถิ่นที่อาศัยดั้งเดิม ยังหมายถึงการสิ้นวัฒนธรรมของชาวเล

  • ดิสนีย์เปลี่ยนชื่อการ์ตูน Moana เหตุซ้ำกับดาวโป๊อิตาลี

เป็นทั้งชื่อหนังและชื่อนางเอกเลย สำหรับ "โมอาน่า" (Moana) สาวน้อยผู้กล้าหาญ รักการผจญภัยในท้องทะเล การ์ตูนแอนิเมชันเรื่องใหม่ของดิสนีย์ที่คาดหวังกันว่าจะมากวาดรายได้ช่วงส่งท้ายปี เสียแต่ว่าหน้าหนังที่คนทั่วโลกรู้จักกันในชื่อของโมอาน่า เมื่อมาถึงอิตาลีแล้วกลับต้องเปลี่ยนชื่อไปโดยสิ้นเชิง เนื่องจากชื่อไปซ้ำกับ "โมอาน่า ปซซี่" (Moana Pozzi) ตำนานดาวโป๊ชื่อดัง เพื่อป้องกันความสับสนกับการ์ตูนเด็กสำหรับครอบครัวเรื่องนี้ ในอิตาลีจึงเปลี่ยนชื่อตัวเอกจาก "โมอานา" เป็น "ไวอาน่า" แทน

ติดตามชมในรายการไทยบันเทิง วันอังคารที่ 22 พ.ย. 2559 เวลา 11.05 - 11.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

วิดีโอย้อนหลัง

ประเด็นข่าว (22 พ.ย. 59)

ภาพตัวอย่าง

กลับขึ้นด้านบน